Mỹ và các nước vùng Vịnh chuẩn bị một hiệp ước an ninh mới

0
5

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (thứ hai từ trái sang) và các đồng nhiệm vùng Vịnh tại Paris, 08/05/2015.

REUTERS/Andrew Harnik/Pool

Mỹ và các vương quốc Ả Rập vùng Vịnh, đa số theo hệ phái Su-ni, sẽ tìm một thỏa thuận hợp tác an ninh mới để « bảo đảm ổn định » khu vực trước tham vọng địa chính trị của Iran. Tập trận chung và nhiều hợp đồng vũ khí sẽ được loan báo nhân thượng đỉnh Mỹ và các nước Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh tại Camp David vào giữa tuần tới.

Hôm qua 09/05/2015 tại Paris, sau khi tham dự lễ tưởng niệm 70 năm Đức Quốc xã đầu hàng, Ngoại trưởng John Kerry đã hội kiến với lãnh đạo 6 nước trong Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh mà đứng đầu là Ả Rập Xê Út và Tổng thư ký của tổ chức. Hai bên đã bàn thảo về hồ sơ hạt nhân Iran và cuộc chiến tại Yemen, mà theo các vương quốc Ả Rập có bàn tay khuynh đảo của chính quyền Hồi giáo Shi-a tại Iran.

Sau cuộc gặp gỡ, Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố Hoa Kỳ và các vương quốc vùng Vịnh sẽ thiết lập một hiệp ước mới về an ninh và những sáng kiến chủ động mới hơn hẳn những thỏa thuận cũ. Theo Ngoại trưởng Mỹ thì Tổng thống Obama « ý thức được tầm quan trọng » của mối hợp tác cần đổi mới này.

Các nguồn tin ngoại giao cho biết Tổng thống Mỹ sẽ cố gắng trấn an các vương quốc đồng minh vùng Vịnh, đang lo ngại một thỏa thuận hạt nhân giữa Tây phương và Iran dự trù ký kết vào cuối tháng Sáu (mở đường cho Teheran chế tạo bom). Trong hội nghị Camp David, cách Washington khoảng 100 km, hai bên sẽ bàn đến kế hoạch « lá chắn chống tên lửa » bảo vệ vùng Vịnh đối đầu với tấn công của Iran. Bên cạnh đó là những hợp đồng vũ khí và chương trình tập trận chung.

:I:

SHARE