Mỹ úp mở về thủ phạm bắn hạ máy bay Nga ở Syria

0
10

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trả lời truyền hình Nga

“Từ radar của quân đội Mỹ, chúng tôi có một sự hiểu biết nhất định về những gì đã xảy ra. Nhưng bây giờ vẫn đang tiếp tục quá trình chính thức chia sẻ thông tin, và tôi không muốn bình luận về những kết luận, khi chưa nắm được dữ liệu cần thiết”- ông Kerry nói trong chương trình “Thời sự thứ Bảy” trên kênh truyền hình Nga Rossiya ngày 19/12.

Theo giới bình luận, sự “úp mở” của ông John Kerry là kiểu nói có thể lật lại, xoa dịu Nga trong cuộc gặp lần này.

Phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ trên kênh truyền hình Nga nhân chuyến thăm Moskva ngày 17/12 của ông Kerry nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của Nga trong hồ sơ Syria.

Máy bay ném bom Nga Su-24 bị bắn hạ bởi Không quân Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Syria, cách biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ 4 km, RIA Novosti cho biết.

Hôm 18/12, Nga bắt đầu mở hộp đen máy bay SU-24 trước sự chứng kiến của truyền thông quốc tế. Tại cuộc họp báo sau đó, Phó Tổng tư lệnh Lực lượng Hàng không vũ trụ Sergei Dronov tuyên bố: “Tại thời điểm này, chúng tôi nắm toàn bộ dữ liệu chứng cứ cần thiết xác nhận máy bay Nga không vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ”.

Căng thẳng Nga-Thổ diễn ra sau khi Ankara bắn hạ máy bay SU-24 của Nga đang tham gia không kích IS trên lạnh thổ Syria mà Thổ cho là chiếc máy bay này đã xâm phạm không phận của họ.

Ngày 15/12, đại sứ Nga tại Ankara cho biết nếu Thổ Nhĩ Kỳ đáp ứng 3 điều kiện thì Nga sẽ xem xét bình thường hóa quan hệ. Đó là 1) Thổ Nhĩ Kỳ phải xin lỗi cho hành động bắn hạ máy bay Su-24 của Nga ngày 24/11. 2) Ankara phải tìm và trừng phạt những kẻ chịu trách nhiệm về vụ việc này. Và 3) Thổ Nhĩ Kỳ phải bồi thường cho phía Nga chiếc máy bay bị phía Thổ bắn hạ.

Tuy nhiên cho đến nay, chính quyền Ankara vẫn nhất mực không chịu nhượng bộ khiến quan hệ Nga-Thổ càng lúc càng căng thẳng.

Theo PetroTimes

comments