Mỹ ủng hộ phán quyết của toà án trong vụ Philippines kiện Trung Quốc

0
10

Trụ sở tòa án PCA. (Ảnh: AFP)

Bà Colin Willett, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á – Thái Bình Dương, cho biết: “Vụ kiện không chỉ bao gồm câu hỏi liên quan tới việc ai là người thực sự có chủ quyền tại các khu vực ở Biển Đông mà còn đưa ra một quyết định quan trọng về không gian hàng hải và quyền của các bên tranh chấp”.

Cũng trong cuộc điện đàm ở thủ đô Washington với các nhà báo tới từ các quốc gia thành viên trong khối ASEAN, bà Colin Willett cho rằng, phán quyết của PCA không chỉ đưa ra ràng buộc với Trung Quốc và Philippines mà còn thu hẹp phạm vi không gian hàng hải đang có tranh chấp.

“Bất kể phán quyết ra sao, chúng tôi đều khẳng định với Trung Quốc rằng đó không phải là mối đe doạ. Đó là một cơ hội cho giải pháp ngoại giao thực sự”, bà Colin Willett nói.

Khi được hỏi rằng nếu Trung Quốc từ chối chấp nhận phán quyết của PCA như những tuyên bố trong thời gian qua, bà cho biết Washington sẽ làm rõ với Bắc Kinh rằng lợi ích của nước này là tuân thủ phán quyết, và duy trì luật pháp quốc tế vốn có lợi không chỉ có lợi cho khu vực mà cho cả quốc gia Đông Bắc Á này.

“Nếu Trung Quốc không chấp nhận phán quyết của tòa án, họ đã tự đẩy mình rơi vào sâu hơn trong cuộc xung đột với các quốc gia láng giềng”, bà Colin Willett nhận định.

Cũng trong cuộc họp báo trên, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á – Thái Bình Dương đã tái khẳng định quan điểm của Washington về vấn đề tự do hàng hải và tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về luật biển, tại Biển Đông. Bà cũng bày tỏ quan ngại về những động thái của Trung Quốc ở vùng biển có tranh chấp chủ quyền này trong thời gian qua.

Liên quan tới vai trò của ASEAN trong vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, bà Willet trích dẫn Tuyên bố chung Sunnylands, vốn được đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ – ASEAN tại California hồi tháng trước, trong đó kêu gọi tất cả các bên liên quan hướng tới các giải pháp hòa bình và thực hiện cam kết với luật pháp quốc tế, trong đó bảo đảm quyền tự do hàng hải.

“ASEAN hiểu hơn ai hết về những hậu quả có thể xảy tới với các quốc gia nhỏ và vừa nếu trật tự dựa trên nguyên tắc bị ảnh hưởng”, bà Willet nói.

Tổng hợp