Mỹ: UAV bị bắn hạ là tai nạn, Iran khẳng định đó là “một thông điệp”

Một ngày sau khi vụ việc Iran bắn rơi máy bay không người lái RQ-4A, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng cho rằng đây chỉ là một "sự cố" còn phía Tehran lại khẳng định điều ngược lại.

Một ngày sau khi vụ việc máy bay không người lái của Hải quân Mỹ chiếc RQ-4A bị bắn rơi, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho biết đây chỉ là một “sự cố” và khẳng định rằng sự cố này rất “khó tin” dù nó đã xảy ra. Nguồn ảnh: QQ.

My: UAV bi ban ha la tai nan, Iran khang dinh do la “mot thong diep”-Hinh-2

Tuy nhiên, phía Iran lại không cho rằng đây là một sự cố, Iran khẳng định việc nước này bắn hạ UAV của Mỹ là một “thông điệp rõ ràng” cho phía Washington. Nguồn ảnh: QQ.

My: UAV bi ban ha la tai nan, Iran khang dinh do la “mot thong diep”-Hinh-3

Truyền thông của Iran cho biết, thông điệp này khẳng định rằng Iran sẽ không nương tay với mọi hành động mang tính thù địch của Washington và Tehran sẽ đáp trả lại mọi hành động “hung hăng, côn đồ” của Mỹ trong khu vực nếu hành động đó vượt quá giới hạn. Nguồn ảnh: QQ.

My: UAV bi ban ha la tai nan, Iran khang dinh do la “mot thong diep”-Hinh-4

“Giới hạn đỏ” được Iran định nghĩa chính là đường biên giới của nước này – bao gồm cả biên giới trên đất liền, trên không và trên biển. Iran tự tin khẳng định bất cứ thứ gì vượt qua giới hạn đỏ – nghĩa là xâm nhập vào biên giới nước này sẽ “một đi không trở lại” và không có cơ hội để sửa sai. Nguồn ảnh: QQ.

My: UAV bi ban ha la tai nan, Iran khang dinh do la “mot thong diep”-Hinh-5

Bên cạnh việc xác nhận Hải quân Mỹ đã mất một máy bay không người lái do phía Iran bắn hạ, Mỹ cũng cho biết đây là một vụ tấn công không được báo trước và khẳng định, máy bay không người lái của nước này đang hoạt động ở “không phận quốc tế”. Nguồn ảnh: QQ.

My: UAV bi ban ha la tai nan, Iran khang dinh do la “mot thong diep”-Hinh-6

Kèm theo đó, Lầu Năm Góc cảnh báo Iran rằng nước này có thể sẽ đẩy căng thẳng giữa Tehran và Washington lên cao với những vụ việc có phần “thái quá” như thế này. Nguồn ảnh: QQ.

My: UAV bi ban ha la tai nan, Iran khang dinh do la “mot thong diep”-Hinh-7

Máy bay do thám không người lái tầm xa RQ-4 Global Hawk được phát triển nhằm thay thế cho máy bay dó thám U-2 đã lỗi thời sau hàng chục năm phục vụ từ những năm 1990. Đầu những năm 2000, các máy bay RQ-4 Global Hawk bắt đầu phục vụ trong Không quân Mỹ, mỗi chiếc có đơn giá khoảng 104 triệu USD. Nguồn ảnh: QQ.

My: UAV bi ban ha la tai nan, Iran khang dinh do la “mot thong diep”-Hinh-8

Máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk có kích cỡ khá lớn, dài tới 14,5m, cao 4,7m, sải cánh 39,9m, trọng lượng cất cánh 14,62 tấn. RQ-4 thiết kế với cánh đuôi hình chữ V, cánh chính nằm phía dưới bụng máy bay. Nguồn ảnh: QQ.

My: UAV bi ban ha la tai nan, Iran khang dinh do la “mot thong diep”-Hinh-9

Loại máy bay không người lái này được trang bị một động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt đẩy Rolls-Royce F1370RR-100 cho phép đạt tốc độ tối đa 575km/h, tầm bay 14.000km, trần bay 18.288m. Nguồn ảnh: QQ.
Theo Kiến Thức