Mỹ: Tỷ phú “nổi loạn” ngày càng bỏ xa đối thủ đảng Cộng hòa

0
12

Tỷ phú Donald Trump ngày càng chứng tỏ sức hút với cử tri Mỹ (Ảnh: AFP)

Theo hãng tin AFP, kết quả này một lần nữa củng cố xu hướng ngày càng rõ rệt trong cuộc đua vào Nhà Trắng sắp tới. Đó là sự nổi lên và bứt phá của các ứng viên chưa từng là chính trị gia, bắt nguồn từ sự giận dữ và mất kiên nhẫn nói chung của công chúng Mỹ với chính quyền hiện nay.

Khi mà cuộc bầu chọn ứng cử viên chính của mỗi đảng chỉ còn 5 tháng nữa sẽ diễn ra, tâm lý chống lại các nhân vật trong chính quyền dường như cũng đang ảnh hưởng tới bà Clinton, các thống đốc bang đương nhiệm, các thượng nghị sỹ hay một nhân vật xuất thân từ gia đình có truyền thống chính trị như ông Jeb Bush.

Khảo sát của CNN/ORC cho thấy, tỷ phú Trump đang nhận được tới 32% số phiếu ủng hộ trên khắp nước Mỹ, trở thành ứng viên đầu tiên của đảng Cộng hòa giành được hơn 30% phiếu ủng hộ trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

“Ông trùm” ngành bất động sản Mỹ đã liên tục giành điểm kể từ tháng 8, và tăng gần gấp 3 tỷ lệ cử tri ủng hộ so với thời điểm bắt đầu chiến dịch tranh cử hồi tháng 6.

Khảo sát cũng cho thấy ông Ben Carson, một bác sỹ phẫu thuật thần kinh, đã giành thêm 10 điểm để có được vị trí thứ hai, với 19% người tham gia khảo sát khẳng định sẽ bỏ phiếu cho ông.

Cả hai ứng viên này đều chưa từng giữ bất kỳ vị trí nào trong chính phủ Mỹ, và đang nhận được sự ủng hộ của đa số những người theo tư tưởng độc lập trong phe Dân chủ cũng như Cộng hòa, khảo sát cho thấy.

Một khảo sát khác cũng của CNN/ORC, được công bố hôm thứ Năm cho thấy ông Carson đang dẫn trước bà Clinton trong một cuộc tổng tuyển cử giả định, với tỷ lệ 51% – 46%. Trong khi đó cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ hầu như ngang bằng về điểm số so với các ông Trump và Bush khi được đưa ra khảo sát chung với hai đối thủ này.

Thượng nghị sỹ Ted Cruz, một người bị xem như ít có cơ hội và thường chỉ trích gay gắt chính quyền Washington, giữ vị trí tiếp theo với 7% số phiếu. Theo sau là cựu Thống đốc bang Arkansas Mike Huckabee và cựu Thống đốc bang Wisconsin Scott Walker với cùng 5% phiếu bầu.

Trong khuôn khổ cuộc đua nội bộ đảng Dân chủ, ông Sanders vượt lên trước bà Clinton, với tỷ lệ 41% – 40% theo khảo sát của đại học Quinnipiac tại khu vực bang Iowa. Đây là bang đầu tiên sẽ tổ chức bầu chọn ứng viên “cầm cờ” của đảng Dân chủ trong cuộc đấu với phe Cộng hòa vào tháng 11/2016.

Đây cũng là lần thứ hai một cuộc khảo sát cho thấy ông Sanders đang vượt lên trước bà Clinton. Tháng trước, ông cũng đã giành lợi thế trước nữ cựu Ngoại trưởng Mỹ tại bang New Hampshire với tỷ lệ 44% – 37% theo khảo sát của đại học Franklin Pierce.

Kết quả này cũng cho thấy bà Clinton, với bê bối thư điện tử vẫn tiếp diễn, đang phải đối mặt với thách thức lớn. Trong khảo sát hồi tháng 7, bà từng dẫn trước ông Sanders tại bang Iowa với tỷ lệ 52% – 33%.

Trong khi đó, hiện có tới 51% cử tri đảng Cộng hòa tin rằng tỷ phú “nổi loạn” Trump sẽ là người đại diện cho đảng mình chạy đua vào Nhà Trắng, bất chấp những dự đoán trước đó về sự tụt dốc của ứng viên này.

Theo AFP