Mỹ tuyên bố sáng kiến an ninh biển Đông Nam Á trị giá 425 triệu USD

0
17

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ)

Trong phiên thảo luận buổi sáng 30/5 tại Đối thoại Shangri La lần thứ 14 đang diễn ra ở Singapore, ông Ashton Carter cho hay Mỹ đặc biệt lo lắng về tốc độ và quy mô hoạt động lấn đất ở Biển Đông.

Ông Carter phát biểu: “Đến giờ vẫn chưa rõ là Trung Quốc sẽ còn đi đến đâu. Đó là nguyên nhân vùng biển này đang trở thành nguồn cơn căng thăng ở khu vực”. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lên án những hành động của Trung Quốc đang làm tăng nguy cơ tính toán sai và nảy sinh xung đột tại Biển Đông.

Ông Ahston Carter cũng nói rõ rằng yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là “vô lý” và Mỹ không công nhận phạm vi lãnh hải 12 hải lý kể từ các đảo nhân tạo và bãi đá của Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Carter cho biết Mỹ sẽ tiếp tục bảo vệ quyền tự do hàng hải, tự do hàng không: “Mỹ sẽ đến, bằng máy bay, tàu và hoạt động ở bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép. Bởi sau cùng, việc biến mấy đá ngầm thành sân bay không tạo ra chủ quyền và cho phép Trung Quốc ngăn cản tự do hàng hải hay hàng không”, ông Ashton Carter nhấn mạnh.

Nhằm đối phó với tình hình mới, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết Washington sẽ đẩy mạnh các hoạt động tăng cường xây dựng năng lực trên biển ở khu vực. Ông nhấn mạnh Mỹ sẽ đem các hệ thống do thám mới tới khu vực.

“Mỹ luôn sát cánh cùng các đồng minh và đối tác như Úc, Nhật Bản, Thái Lan, Philippines… để duy trì hòa bình và ổn định của châu Á-Thái Bình Dương và sẽ tiếp tục làm vậy”.

Trong bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Ashton Carter tuyên bố Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ thiết lập “Sáng kiến An ninh biển Đông Nam Á” đồng thời cho biết Quốc hội Mỹ đã phê chuẩn 425 triệu USD cho các nỗ lực xây dựng năng lực trên biển ở Đông Nam Á. Đề xuất trên hôm qua cũng nhận được sự ủng hộ của phái đoàn các nghị sỹ đến từ cả hai đảng của Mỹ đến dự Đối thoại Shangri-La.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng nhắc tới Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với vai trò chìa khóa mở ra các cơ hội hợp tác kinh tế to lớn, không chỉ cho Mỹ mà còn cho các quốc gia ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đối thoại Shangri-La, được Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) có trụ sở London (Anh) tổ chức, là diễn đàn để các nước thảo luận những về đảm bảo an ninh trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đối thoại năm nay có sự quy tụ của 26 Bộ trưởng Quốc phòng đến từ các nước trong khu vực.