Mỹ tuyên bố không có chuyện ‘đi đêm’ với Triều Tiên

0
15

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby

Thông tin chính thức từ Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 21.2 cho biết, Bình Nhưỡng đã tự đề xuất thảo luận hòa bình với Washington và bị Nhà Trắng bác bỏ vì Bình Nhưỡng không chấp nhận phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
Trước đó, một bài viết trên tờ Wall Street Journal nói rằng Nhà Trắng đã bí mật đàm phán hòa bình với Triều Tiên nhưng thất bại, kích động Bình Nhưỡng thực hiện vụ thử hạt nhân hôm 6.1 và sau đó là vụ phóng vệ tinh hôm 7.2.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby đã giải thích thông tin về bài viết trên trong một email gửi tới hãng thông tấn Reuters: “Nói cho rõ, Triều Tiên mới chính là những người đã đề xuất thảo luận xây dựng một hiệp ước hòa bình”.
“Chúng tôi đã cẩn thận xem xét đề nghị của họ và nói rằng việc phi hạt nhân hóa là một điều kiện tiên quyết cho bất kỳ một cuộc thảo luận nào như vậy. Triều Tiên đã bác bỏ phản ứng của chúng tôi”, ông Kirby cho biết thêm. “Câu trả lời của chúng tôi với lời đề nghị của Triều Tiên là phù hợp với trọng tâm lâu dài của chúng tôi về phi hạt nhân hóa”.
Bài viết trên Wall Street Journal nói rằng chính quyền của ông Obama thay vì “gọi đó là chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên thì chỉ gọi đơn giản là một phần của cuộc đàm phán. Theo các quan chức Mỹ biết rõ vụ đàm phán bí mật này, Bình Nhưỡng đã từ chối lời đề nghị của Mỹ. Vụ thử hạt nhân hôm 6.1 đã chấm dứt hoàn toàn nỗ lực ngoại giao”.
Tuy nhiên, nguồn tin của Wall Street Journal không nói rõ cuộc đàm phán đã đưa ra những điều kiện gì và vì sao Bình Nhưỡng từ chối cơ hội đàm phán trực tiếp với Mỹ như họ từng mong muốn.
Cuộc chiến Triều Tiên 1950 – 1953 đã kết thúc bằng một hiệp định đình chiến chứ không phải là một hiệp định hòa bình, theo đó về kỹ thuật Mỹ và Hàn Quốc đang trong một cuộc chiến với Triều Tiên.
(theo Reuters)