Mỹ tuyên bố không bảo lãnh 3 tỉ USD mà Ukraine nợ Nga

0
11

Chính phủ Ukraine không có ý định trả nợ cho Nga

Nga và Ukraine đang gia tăng căng thẳng quanh số Trái phiếu châu Âu trị giá 3 tỉ USD mà Kiev nợ Nga, khoản nợ sẽ được đáo hạn vào ngày 20.12 tới.

Nga cho biết sẽ cơ cấu lại khoản nợ cho Ukraine nếu được các nước phương Tây bảo lãnh. Trong khi đó, Ukraine lại khẳng định họ chỉ đàm phán vấn đề tái cơ cấu nợ với các chủ nợ lớn nhất của nước này.

“Tuần này, chúng tôi đã nhận được lời từ chối chính thức từ chính phủ Mỹ về việc bảo lãnh khoản nợ cho Ukraine”, Bộ Tài chính Nga cho biết trong một tuyên bố.

“Những điều còn lại là chúng tôi sẽ tiến hành kiện chính phủ Ukraine nếu họ không hoàn thành nhiệm vụ trả nợ trước ngày 20.12”, Bộ Tài chính Nga cho biết thêm, khẳng định sẽ đâm đơn kiện chống lại Ukraine nếu nước này không chịu trả nợ cho Nga.
Bộ Tài chính Nga khẳng định, Moscow đã đưa ra những đề nghị tái cơ cấu nợ cho Ukraine tốt hơn rất nhiều so với đề nghị mà IMF dành cho Kiev. Vì vậy, nếu Kiev không chấp nhận thỏa thuận tái cơ cấu nợ có nghĩa là họ “cố tình” không muốn trả nợ cho phía Nga.

Một thỏa thuận tái cấu trúc nợ có thể cho phép Ukraine lấp được khoảng trống tài chính lên đến 15 tỉ USD trong chương trình cứu trợ 40 tỉ USD do Quỹ Tiền tệ quốc tế dẫn đầu.

Trái phiếu châu Âu mà Ukraine phát hành là khoản nợ đặc biệt gây tranh cãi tại nước này. Số trái phiếu này được phát hành bởi chính phủ của cựu Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovich vào cuối năm 2013, ngay khi cuộc biểu tình chống chính phủ vừa mới hình thành.

Cuộc biểu tình ôn hòa, đã biến thành bạo loạn là nguyên nhân khiến Tổng thống Yanukovich phải chạy trốn sang Nga vào tháng 2.2014.

Sau khi Tổng thống Yanukovich bị lật đổ, quan hệ giữa Nga và Ukrioane xấu đi nhanh chóng khi Kiev cáo buộc Nga tham gia vào cuộc khủng hoảng tại nước này.

(theo Reuters)