Mỹ từng tính chuyện đánh bom hạt nhân Liên Xô

0
8

SAC tính dùng máy bay ném bom có chiến đấu cơ hộ tống để đánh bom hạt nhân Liên Xô

Theo tác giả Michael Peck, chính quyền Mỹ cuối cùng đã giải mật danh sách mục tiêu tấn công của Bộ chỉ huy không quân chiến lược (SAC) hồi những năm 1950, theo đó sẽ sử dụng máy bay ném bom và tên lửa để tấn công hạt nhân các quốc gia theo chủ nghĩa cộng sản.

“Danh sách tấn công của SAC gồm 1.200 thành phố thuộc khối XHCN, từ Đông Đức đến Trung Quốc”, theo Hồ sơ an ninh quốc gia (National Security Archive) – một tổ chức phi chính phủ đã yêu cầu giải mật thông tin trên.

Hồ sơ về việc Mỹ từng tính chuyện đánh bom hạt nhân Liên Xô (LX) nêu rõ rằng Moscow và Leningrad là hai mục tiêu tấn công số 1 và số 2.

“Tài liệu giải mật ghi: “Moscow gồm 179 vùng số 0 được chỉ định (DGZ) còn Leningrad có 145 DGZ, gồm các mục tiêu dân cư”.

Quan tâm số 1 của SAC là tiêu diệt không lực LX, trước khi máy bay ném bom LX có thể tấn công Mỹ và các nước Tây Âu.

Khoảng 1.100 sân bay LX bị đặt vào tầm ngắm, và máy bay ném bom Tu-16 của LX ở Orsha và Bykhov (ở Belarus) là mục tiêu chính của cuộc tấn công của Mỹ.

Một khi không lực LX bị tiêu diệt, và nếu Mỹ-Xô tiếp tục đánh nhau, thì mục tiêu bị đánh bom kế tiếp là ngành công nghiệp LX.

Điều đó có nghĩa sẽ có rất nhiều công dân chết oan. Danh sách mục tiêu tấn công của SAC (lập năm 1956 và công bố như một phần của nghiên cứu kế hoạch xây dựng vũ khí hạt nhân năm 1959) có tính đến việc các cuộc tấn công có thể gây ra cái chết cho dân thường.
Kế hoạch của SAC lưu ý “sự hủy diệt hệ thống” các mục tiêu thành thị-công nghiệp và “dân cư” ở tất cả các thành phố gồm Bắc Kinh, Moscow, Leningrad, Đông Berlin và Warsaw”, theo các nhà nghiên cứu của Hồ sơ an ninh quốc gia.

Họ viết: “Cố tình tấn công dân cư là trực tiếp mâu thuẫn với các chuẩn mực quốc tế vốn cấm tấn công dân thường”.

Đa phần 800 trang tài liệu giải mật là danh sách các mục tiêu bị tấn công. Năm 1959, các nhà kế hoạch SAC cho rằng họ có thể tấn công bằng 2.130 chiếc máy bay ném bom B-52 và B-47, máy bay do thám RB-47 và chiến đấu cơ hộ tống F-101.

Bên cạnh đó, SAC sử dụng 376 tên lửa hành trình gắn đầu đạn hạt nhân và tên lửa phóng từ máy bay ném bom, cùng các tên lửa tầm trung bình.

Kế hoạch năm 1959 nêu các loại tên lửa (trước khi có tên lửa đạn đạo liên lục địa hồi những năm 1960) có ít cơ hội đánh trúng mục tiêu, nên máy bay ném bom có người lái chính là vũ khí chủ lực.

Nhưng SAC mô tả cơ sở hạ tầng không lực LX khá rộng gồm trung tâm chỉ huy và cơ sở quốc phòng có thể hỗ trợ một chiến dịch không quân của LX nên Moscow bị xếp là mục tiêu số 1, vì có nhiều cơ sở chỉ huy quân sự, nhà máy đóng máy bay và sản xuất tên lửa, phòng thí nghiệm vũ khí nguyên tử và cơ sở lọc dầu.

Theo tác giả Peck, chiến lược SAC giống chuyện máy bay ném bom Mỹ tấn công Đức và Nhật hồi Thế chiến 2, hơn là chiến tranh thế kỷ 21.

Tập trung vào không lực LX và cơ sở hạ tầng là những mục tiêu tương tự của các chỉ huy máy bay B-17 và B-29, vốn gồm nhiều người điều hành SAC trong những năm 1950, ví dụ tướng Curtis Lemay.

May mắn cho loài người, là ý định tấn công LX bằng bom hạt nhân của Mỹ đã không xảy ra.

(theo National Interest)