Mỹ từng đề nghị một lộ trình phi hạt nhân BTT tại Hà Nội

Hãng tin Hàn Quốc Yonhap hôm qua (22/05/2019) đưa tiết lộ mới giải thích vì sao thượng đỉnh Trump – Kim tại Hà Nội thất bại.

Trong một cuộc họp báo với các thông tín viên nước ngoài hôm thứ Ba 21/05, nghị sĩ Lee Soo Hyuck thuộc đảng Dân Chủ cho biết chính việc lãnh đạo Bắc Triều Tiên chỉ muốn dỡ bỏ một phần khu phức hợp hạt nhân Yongbyon để đổi lấy việc dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận đã làm thất bại các cuộc thương lượng.

Ông nêu rõ « Hoa Kỳ đã trao cho Bắc Triều Tiên một giải thích chi tiết về lộ trình phi hạt nhân hóa, nhưng Bình Nhưỡng chưa bao giờ có một lời đáp trả rõ ràng ».

Theo ông Lee, chỉ cần áp dụng từng bước của lộ trình thì Bắc Triều Tiên sẽ nhận được phần đáp trả tương ứng. « Giải pháp từng bước của Hoa Kỳ không đòi hỏi phải tiến hành tất cả cùng một lúc như dỡ bỏ các cơ sở hạ tầng, nguyên liệu hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa. Hoa Kỳ đề nghị tiến hành từng bước một với mục tiêu sau cùng là giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên ».

Yonhap nêu rõ nghị sĩ Lee cùng với nhiều nhân vật khác từng có mặt ở Washington tham dự một chuỗi các phiên họp với các chính khách Mỹ trong một diễn đàn ngoại giao Mỹ – Hàn Quốc. Ông Lee cũng từng là trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc trong các cuộc thương lượng 6 bên.

Theo RFI