Mỹ từng cảnh báo về khả năng tấn công của IS

Trong một video do Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) công bố hôm 16/11, Al Karar (giữa), một phiến quân Iraq trong hàng ngũ IS, đe dọa rằng những nước tham gia không kích phiến quân ở Iraq và Syria sẽ chứng kiến thảm kịch tương tự các vụ tấn công ở Paris vào đêm 13/11. Ảnh: Reuters

Báo cáo của Văn phòng Tình báo và Phân tích phối hợp với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) từng cung cấp thông tin liên quan và hình ảnh của Abdelhamid Abaaoud, kẻ chủ mưu của vụ khủng bố Paris đêm 13/11 khiến 129 người thiệt mạng.

Bản báo cáo tập trung vào bài học từ âm mưu khủng bố mà giới chức Bỉ chặn đứng hồi tháng 1 tại một số thành phố, đồng thời gọi đây là “ví dụ đầu tiên cho thấy một nhóm phần tử khủng bố hoạt động dưới sự điều hành của IS”.

“Âm mưu khủng bố cho thấy IS đã phát triển năng lực thực hiện thêm nhiều hoạt động phức tạp ở phương Tây, trái ngược với các vụ tấn công nhỏ lẻ và ít tinh vi do những con sói đơn độc thực hiện”, bản báo cáo nêu rõ.

Văn bản cũng nhấn mạnh, mối đe dọa khủng bố ngày càng rõ ở châu Âu hơn Mỹ. Tuy nhiên, tình báo Mỹ cảnh báo “chúng ta không thể giảm nguy cơ về các cuộc tấn công tiềm tàng tại quê nhà”.

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 18/11 ra thông cáo cho biết Washington treo thưởng 5 triệu USD cho ai cung cấp “thông tin dẫn tới việc xác định vị trí hoặc nhận dạng” Tirad al-Jarba, hay còn gọi là Abu-Muhammad al-Shimali, một thủ lĩnh chủ chốt của IS.