Mỹ: Tù nhân được thả nhầm bắn chết thiếu nữ

0
8

Jeremiah Smith. Ảnh: Sở cải huấn Washington

Jeremiah Smith (26 tuổi), được thả khỏi trại giam ngày 14-5. Chưa đầy hai tuần sau, hắn bắn chết thiếu nữ 17 tuổi Ceasar Medina tại một tiệm xăm ở TP Spokane, bang Washington.

Smith vào tù về tội trộm cướp và hành hung. Lẽ ra đến ngày 10-8-2015 tên này mới được thả nhưng do một sự nhầm lẫn, hắn được tha trước thời hạn.

Ngày 26-5, tức 12 ngày sau khi Smith giết chết Medina, hắn bị cảnh sát bắt và cáo buộc tội giết người cấp độ 1, trộm cắp và một số tội danh khác. Hiện Smith vẫn bị giam giữ để chờ ngày ra tòa.

Giám đốc Sở cải huấn Washington Dan Pacholke cho biết ông và thống đốc Jay Inslee đã xin lỗi và gửi lời chia buồn tới mẹ của Medina và gia đình cô.

Ngoài trường hợp nêu trên, hãng tin AP còn ghi nhận 2 trường hợp khác cũng bị thả nhầm, sau đó gây tội ác. Người đầu tiên là Robert Jackson, bị cáo buộc tội giết người sau khi bạn gái ông ta thiệt mạng trong một vụ tông xe. Người còn lại là Daniel Morris đang trốn nã.

Tuần trước, các quan chức Mỹ thông báo có đến 3.200 tù nhân bị thả nhầm từ năm 2002 do lỗi hệ thống máy tính. Hầu hết tù nhân ra tù trước thời hạn 100 ngày hoặc ít hơn. Cho đến nay, hơn 20 tù nhân đã bị bắt trở lại.

Sở cải huấn Washington cũng tạo ra một trang web đặc biệt để trả lời thắc mắc, câu hỏi của người dân. Thống đốc Inslee hết sức tức giận và yêu cầu mở cuộc điều tra độc lập. Hai công tố viên liên bang về hưu bị điều tr