Mỹ truy tố cảnh sát cưỡng hiếp 13 phụ nữ khi đi tuần tra

0
11

Daniel Holtzclaw – Ảnh: Reuters

Trước khi tòa có phán quyết, người dân đã tụ tập bên ngoài đòi công lý.

Theo Reuters ngày 11-12, Holtzclaw bị cáo buộc tấn công tình dục và cưỡng hiếp 13 phụ nữ Mỹ gốc Phi. Tuy nhiên anh này khăng khăng chối tội.

“Tôi không làm điều đó”, Holtzclaw, vừa khóc vừa nói khi nghe bồi thẩm đoàn đọc phán quyết ngày 11-12. Theo đó, anh ta bị kết 18 tội danh trong số 36 tội bị đề nghị, trong đó có 4 tội cưỡng hiếp.

Dự kiến tòa sẽ tuyên án vào tháng 1 tới, và Holtzclaw có thể bị tù chung thân.

Trước đó vào đầu tuần này, đám đông người biểu tình đã tụ tập bên ngoài tòa án kêu gọi bồi thẩm đoàn kết tội viên cảnh sát này dựa trên các bằng chứng và lời khai của các nạn nhân.

Các công tố viên nói Holtzclaw tấn công các nạn nhân khi gặp họ trong lúc đi tuần tra. Các vụ tấn công xảy ra từ cuối 2013 đến giữa năm 2014.

Nạn nhân cuối cùng của anh ta là một phụ nữ 57 tuổi, bị Holtzclaw chặn lại khi đang lái xe về nhà vào sáng sớm 18-6-2014. Nạn nhân Daniel Holtzclaw nói khi ấy bà sợ bị bắn, giết nên chỉ biết van nài Holtzclaw đừng làm thế với mình, nhưng vô ích.

Một nạn nhân khác, cô Shandegreon “Sade” Hill, khai mình bị Holtzclaw chặn xe lại, sau đó đưa tới một bệnh viện ở bên kia thành phố và cưỡng hiếp cô trong khi tay cô bị còng vào giường bệnh.

“Không có y tá, không có ai đến kiểm tra cho tôi”, Hill kể. “Chỉ có tôi trong phòng với anh ta… Tôi không thốt nổi nên lời. Tôi đã rất sợ. Vì vậy tôi để mặc anh ta làm gì thì làm”.

Sau đó cô đã nộp đơn kiện Holtzclaw và thay mặt các nạn nhân kiện chính quyền TP Oklahoma vì “tắc trách”.