Mỹ: Trung Quốc tiếp tục ngang ngược quân sự hóa Biển Đông

0
13

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby. (Ảnh: AFP)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby hôm qua cho biết, Mỹ vẫn nhận thấy các dấu hiệu Trung Quốc tiếp tục các hoạt động quân sự hóa ở Biển Đông.

Tuy ông Kirby không nêu cụ thể các hoạt động quân sự hóa gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông, nhưng tại phiên điều trần trước Quốc hội hôm 7/7, Abraham Denmark, Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á, cho biết Trung Quốc đã triển khai hệ thống radar, các tên lửa hành trình chống hạm, tên lửa đất đối không và nhiều máy bay chiến đấu đến các khu vực chiếm đóng trái phép trên Biển Đông.

Trong khi đó, giới chức Mỹ nhiều lần khẳng định, Mỹ sẽ tiến hành các hoạt động tự do hàng hải, hàng không ở bất cứ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép. Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes hôm qua cũng nhấn mạnh, Mỹ “không thể phớt lờ hay né tránh vấn đề Biển Đông”.

Những bình luận này đưa ra ngay sau khi tòa trọng tài quốc tế của Liên Hợp Quốc đưa ra phán quyết bác “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở Biển Đông. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cảnh báo, Trung Quốc sẽ vi phạm luật pháp quốc tế nếu phớt lờ phán quyết.

Ông Kirby nói: “Quyết định của PCA liên quan đến vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc là một đóng góp quan trọng cho việc giải quyết hòa bình các tranh chấp tại Biển Đông. Mỹ hối thúc tất cả các bên tôn trọng quyết định hợp pháp của tòa án và tránh những hành động làm gia tăng căng thẳng”.

Trong khi thế giới hoan nghênh phán quyết của tòa trọng tài, Trung Quốc vẫn ngang ngược bác phán quyết của tòa.

Tổng hợp

comments