Mỹ: Trung Quốc giả dối khi biện minh “không quân sự hóa Biển Đông”

0
22

Hoạt động bồi đắp, lấn biển của Trung Quốc trên Biển Đông. (Nguồn: CSIS)

Theo Đài RFI, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Các vấn đề chiến lược và đa phương thuộc Vụ Đông Á và Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Colin Willett ngày 29/3 đã tái khẳng định rằng lập luận của Bắc Kinh, theo đó Trung Quốc không quân sự hóa Biển Đông, là hoàn toàn không đúng.

Theo bà Willett, việc bồi đắp đảo nhân tạo, xây dựng cơ sở, bố trí tên lửa và chiến đấu cơ tại khu vực này đều không khớp với những lời tuyên bố trước đó rằng hoạt động của Trung Quốc là nhằm mục đích dân sự.

Phát biểu tại thủ đô Washington (Mỹ), bà Colin Willett chỉ rõ rằng mặc dù những nước có tranh chấp khác cũng bố trí lực lượng và vũ khí ở các tiền đồn của họ trên Biển Đông nhưng các hoạt động đó không thể so sánh với sự tăng cường quân đội của Trung Quốc trong khu vực trong hai năm qua. Bà Willett nói: “Điều mà Trung Quốc đang làm đã vượt xa những gì mà các nước tranh chấp khác đã làm trong nhiều thập niên. Trung Quốc biện minh rằng những tiền đồn đó là những công trình dân sự và được dùng vào mục đích dân sự, điều này không thể được coi là đúng.”

Trước việc Trung Quốc luôn luôn khẳng định rằng hoạt động của họ trong khu vực mang tính dân sự, trong đó có việc xây dựng hải đăng, căn cứ tìm kiếm và cứu hộ, những trạm nghiên cứu môi trường, bà Willett nhấn mạnh công tác bảo vệ dân thường, cứu trợ ngư dân hoặc theo dõi môi trường, hoàn toàn không cần đến những công trình quy mô như đường bằng chạy dài.

Bà Willett đã ám chỉ đến những đường băng dành cho chiến đấu cơ mà Trung Quốc xây dựng trên đảo Phú Lâm (Hoàng Sa) và ở Trường Sa của Việt Nam. Theo bà, đường băng mà Trung Quốc xây dựng là kiểu dùng cho chiến đấu cơ chiến lược chứ không phải dùng cho máy bay chở hàng cứu trợ nhân đạo hoặc thiên tai.

SHARE