Mỹ: Trung Quốc cần thay đổi cách tiếp cận với Triều Tiên

0
13

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry Ảnh: REUTERS

Trong cuộc họp báo ngày 7-1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết ông đã có một cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị và nêu rõ rằng cách tiếp cận của Bắc Kinh đối với Bình Nhưỡng không thành công.

“Trung Quốc có cách hành xử đặc biệt với Triều Tiên. Chúng tôi đồng ý và tôn trọng nhằm tạo điều kiện cho họ thực hiện điều đó. Tuy nhiên, trong cuộc trò chuyện với người đồng cấp Trung Quốc, tôi đã nói rõ rằng cách tiếp cận trên không hiệu quả…” – ông Kerry nói.

Trung Quốc hiện là đồng minh quan trọng của Triều Tiên về mặt ngoại giao và kinh tế dù quan hệ song phương đã nguội lạnh trong những năm gần đây. Theo số liệu Hiệp hội thương mại quốc tế Hàn Quốc, Bắc Kinh nhập khẩu tới 90% hàng hóa xuất khẩu của Triều Tiên trong năm 2013.

Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch hôm 6-1 – một thông tin khiến cả Mỹ và Trung Quốc giận dữ, nhất là khi Bình Nhưỡng không thông báo trước cho Bắc Kinh về vụ thử. Các thành viên đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa thuộc Hạ viện Mỹ có thể sớm nhất trí thông qua việc gia tăng các lệnh trừng phạt mới áp đặt lên Triều Tiên.

Lãnh đạo đảng Dân chủ thuộc Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết một dự luật về lệnh trừng phạt Triều Tiên có thể sẽ được đưa ra để biểu quyết vào tuần tới. Theo một nguồn tin của Quốc hội, cuộc bỏ phiếu có thể diễn ra sớm nhất là vào ngày 11-1.

Hạ viện Mỹ sẽ nhắm mục tiêu các ngân hàng bị cáo buộc hỗ trợ chương trình hạt nhân của Triều Tiên, cho phép đóng băng tài sản của những người Mỹ liên quan trực tiếp đến các hoạt động bị xem là bất hợp pháp của Bình Nhưỡng và trừng phạt những người giúp cung cấp tiền mặt cho Triều Tiên.

Trong khi đó, một quan chức quân sự Hàn Quốc cho biết nước này và Mỹ đang thảo luận về việc triển khai vũ khí chiến lược đến bán đảo Triều Tiên sau “vụ thử bom nhiệt hạch”. Trước đó, sau vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng năm 2013, Washington đã gửi 2 máy bay ném bom tàng hình B-2 đến Seoul.

 (Theo Reuters)