Mỹ – Trung Quốc biểu dương sức mạnh

0
18

Hai tàu sân bay John C. Stennis (trái) và Ronald Reagan cùng với một số tàu chiến khác của Mỹ tập trận ở Tây Thái Bình Dương hôm 18-6Ảnh: Hải quân Mỹ

Hai nhóm tàu sân bay chiến đấu của Mỹ hôm 18-6 tham gia cuộc tập trận lớn ở Tây Thái Bình Dương.

Phô trương sức mạnh

Theo tuyên bố của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, 2 tàu sân bay John C. Stennis và Ronald Reagan, thuộc số những tàu chiến lớn nhất thế giới, đã sát cánh trong hoạt động diễn tập phòng không, do thám biển và tấn công tầm xa với sự tham gia của 12.000 thủy thủ, 140 máy bay và 6 tàu chiến. Một phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cho báo The New York Times biết cuộc tập trận diễn ra tại vùng biển không tiếp giáp nhưng gần biển Đông.

Tuyên bố trên cho biết vài năm qua, Hải quân Mỹ đã triển khai 2 nhóm tàu sân bay tấn công tại Tây Thái Bình Dương, trong đó có biển Philippines, biển Đông và biển Hoa Đông. Riêng tàu sân bay USS John C. Stennis vào đầu tuần rồi đã tham gia các cuộc tập trận chung với hải quân Nhật Bản, Ấn Độ tại Tây Thái Bình Dương trong sự theo dõi của tàu Trung Quốc. “Không hải quân nước nào có thể tập trung nhiều sức mạnh chiến đấu đến thế tại một vùng biển (như Mỹ)… Điều này quả thật ấn tượng” – Chuẩn Đô đốc Marcus Hitchcock, chỉ huy nhóm tàu sân bay tấn công USS John C. Stennis, nhận định.

Trong khi đó, Chuẩn Đô đốc Mỹ John Alexander nói thêm đây là cơ hội tốt để Hải quân Mỹ huấn luyện cách thức vận hành nhiều nhóm tàu sân bay tấn công trong một môi trường căng thẳng.

Tờ The New York Times nhận định cuộc tập trận trên là hành động phô trương sức mạnh hải quân của Mỹ trước khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại The Hague – Hà Lan dự kiến sắp ra phán quyết về vụ Philippines kiện “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở biển Đông. Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết thời điểm diễn ra cuộc tập trận không phải là sự trùng hợp, trong lúc thông điệp của nó là rõ ràng và mạnh mẽ.

Cụ thể, theo Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, cuộc tập trận đánh dấu Mỹ tiếp tục thúc đẩy tự do hàng hải và hàng không cũng như duy trì sự hiện diện quân sự tại châu Á – Thái Bình Dương giữa lúc Trung Quốc không ngừng leo thang khiêu khích tại biển Đông. Ngoài ra, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines, ông Peter Galvez, tuyên bố những gì diễn ra ở Tây Thái Bình Dương chứng tỏ quyết tâm duy trì “cam kết sắt đá” trong việc bảo vệ Manila của Washington.

Trấn an đồng minh, đối tác

Không những thế, tờ Japan Times dẫn lời một số nhà phân tích cho rằng động thái trên của Mỹ còn nhằm trấn an những đồng minh, đối tác đang lo lắng ở khu vực. “Các cuộc tập trận chung của 2 nhóm tàu sân bay tấn công chắc chắn phát đi thông điệp về cam kết chiến lược của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương cũng như thể hiện sức mạnh hải quân không có đối thủ của nước này” – ông Ashley Townshend, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu nước Mỹ thuộc Trường ĐH Sydney (Úc), đánh giá.

Cũng theo ông Townshend, cuộc tập trận trên cộng với việc triển khai quân sự gần đây tại Philippines (đưa 4 máy bay tác chiến điện tử Growler và 120 quân nhân đến căn cứ không quân Clark) và Singapore đã phát tín hiệu đến Bắc Kinh rằng Washington không nói suông về vấn đề duy trì tự do đi lại cho tàu thuyền và máy bay. “Màn phô diễn sức mạnh quân sự mới nhất của Mỹ còn nhằm trấn an các đồng minh, đối tác châu Á vẫn còn lo ngại về quyết tâm và những bảo đảm an ninh của Washington tại khu vực” – chuyên gia này nhận định.

Sự hiện diện của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương đang đối mặt thách thức không nhỏ từ Trung Quốc, nước cũng đang tìm cách kiểm soát vùng biển này như là một phần chiến lược dài hạn của mình. Một số nhà phân tích đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ diễn ra cuộc chạy đua vũ trang ở Tây Thái Bình Dương tại một hội nghị ở thủ đô Bắc Kinh – Trung Quốc hôm 18-6.

“Phía Trung Quốc quyết tâm tăng cường sức mạnh, còn chính quyền Tổng thống Barack Obama quyết tâm bảo vệ vị thế của Mỹ” – ông Shi Yinhong, giáo sư về quan hệ quốc tế tại Trường ĐH Nhân dân Trung Quốc, nói. Trong khi đó, ông Teng Jianqun, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc, cho rằng quân đội 2 nước cần thận trọng ở biển Đông vì bất kỳ sự hiểu lầm nào cũng có thể dẫn đến “thảm họa”.