Mỹ trừng phạt 2 công ty Triều Tiên liên quan đến phát triển tên lửa

0
13

Mỹ trừng phạt hai công ty Triều Tiên vì liên quan tới hoạt động phát triển công nghệ tên lửa – Ảnh: Reuters

Yonhap ngày 1.10 dẫn thông tin trong hồ sơ của chính phủ Mỹ cho biết Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt lên hai công ty của Triều Tiên, gồm Công ty phát triển và khai thác mỏ Triều Tiên và Công ty Hesong Trading, vì có liên quan tới hoạt động phát triển công nghệ tên lửa.

Lệnh trừng phạt có hiệu lực trong hai năm, cấm việc chuyển giao các bộ phận điều khiển cho các công ty này cũng như cấm nhập khẩu tất cả các sản phẩm do các công ty này sản xuất. Hai công ty này cũng sẽ không thể tham gia bất cứ hợp đồng nào với chính phủ Mỹ.

Theo thông báo của cơ quan chính phủ Mỹ, các lệnh trừng phạt tương tự cũng sẽ áp đặt đối với tất cả hoạt động của chính phủ Triều Tiên liên quan đến việc phát triển hoặc sản xuất trang thiết bị tên lửa, cũng như ảnh hưởng tới việc phát triển, sản xuất trang thiết bị, hệ thống điện tử, không gian và máy bay quân sự.

Lệnh trừng phạt trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc đang nghi ngại về khả năng Triều Tiên sẽ phóng tên lửa vào dịp kỷ niệm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên, vào ngày 10.10 tới. Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se ngày 30.9 cho biết Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc đã bắt đầu xem xét lệnh trừng phạt nặng nề hơn và sẽ “đau đớn” với Triều Tiên nếu như Bình Nhưỡng kiên quyết phóng tên lửa.