Mỹ: Trump khoe tài giảm giá xây tường biên giới với Mêhicô

Mỹ: Trump khoe tài giảm giá xây tường biên giới với Mêhicô
Một đoạn tường ngăn biên giới Mỹ và Mêhicô, đoạn thuộc California. Ảnh chụp ngày 08/02/2017.REUTERS/Mike Blake

Trên Twitter, tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/02/2017 đã khoe rằng một khi ông can thiệp, chi phí xây dựng bức tường dọc theo biên giới Hoa Kỳ-Mêhicô sẽ giảm xuống, giống như hai trường hợp tưng xẩy ra với việc mua chiến đấu cơ F-35 hay chuyên cơ Air Force One.

Tổng thống Mỹ đã khẳng định như trên sau khi một báo cáo của Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ cho biết là chi phí xây dựng một bức tường ông Trump mong muốn ước tính lên đến 21,6 tỷ đô la. Trong suốt chiến dịch vận động tranh cử tổng thống, ông Trump chỉ đưa ra con số 12 tỷ cho kế hoạch đó, một trong những cam kết chính của ông khi tranh cử tổng thống Mỹ.

Về hai thương vụ mà tân tổng thống Mỹ nhắc đến để so sánh, vụ thứ nhất liên quan đến hợp đồng mua 90 chiến đấu cơ tàng hình F-35 từ tập đoàn Lockheed Martin với giá 8,5 tỷ đô la. Ông Trump đã gây sức ép thành công trên tập đoàn vũ khí này, giúp Lầu Năm Góc tiết kiệm được 728 triệu đô la. Còn về vụ chuyên cơ Air Force One, hãng Boeing đã bị ông Trump tố cáo là đội chi phí sản xuất lên hơn 4 tỷ đô la.

Ông Donald Trump từng tuyên bố là sẽ buộc chính phủ Mêhicô chi trả cho việc xây dựng bức tường, điều đã bị Mêhicô kiên quyết phản đối.

Quan hệ giữa hai láng giềng đã trở nên rất căng thẳng từ khi ông Trump lên làm tổng thống, và vào hôm nay, tại nước châu Mỹ La Tinh này sẽ diễn ra một cuộc biểu tình chống tổng thống Mỹ Donald Trump, được cho là rầm rộ nhất từ trước đến nay.

Biểu tình sẽ diễn ra tại khoảng 20 thành phố Mêhicô, theo lời kêu gọi của hàng chục trường đại học, hiệp hội doanh nghiệp và các tổ chức dân sự.

RFI

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

98 queries in 0.485 seconds.