Mỹ triển khai tàu tuần dương đến gần Bắc Triều Tiên

Trang mạng Facebook của hãng tin UPI, hôm qua, 05/06/2019, trích dẫn thông cáo của Đệ thất hạm đội Mỹ cho biết đã triển khai một tàu tuần dương của Hoa Kỳ đến vùng Hoàng Hải, ở khu vực gần Bắc Triều Tiên.

Thông cáo giải thích, chiếc tàu tuần dương Cutter Bertholf được triển khai nhằm hỗ trợ cho Đệ thất hạm đội ở Tây Thái Bình Dương. Theo UPI, sự hiện diện của chiếc tàu tuần dương này ở vùng Hoàng Hải đang làm dấy lên lời đồn đoán rằng Hoa Kỳ đang gia tăng nỗ lực giám sát việc thi hành các biện pháp trừng phạt để ngăn chận những vụ chuyển hàng trái phép của Bắc Triều Tiên từ tàu này sang tàu khác.

Nhưng thông cáo của Đệ thất hạm đội được đưa ra chỉ vài ngày sau khi có tin là Trung Quốc vừa bắn thử nghiệm các tên lửa đạn đạo từ dưới biển ở Vịnh Bột Hải (Bohai), gần vùng Hoàng Hải. Theo UPI, việc triển khai tàu tuần dương Bertholf có thể sẽ gặp phản ứng mạnh từ phía Bắc Kinh, gần đây đã lên án Hoa Kỳ đang làm mất ổn định vùng Thái Bình Dương.

Các nhà phân tích lo ngại rằng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có thể cũng gây tác hại đến nỗ lực giám sát thi hành các biện pháp trừng phạt Bắc Triều Tiên.

Trong khi đó, theo Reuters, trích dẫn thông tấn xã Bắc Triều Tiên KCNA, Bình Nhưỡng vừa lên tiếng cảnh cáo Washington là thỏa thuận đạt được tại Singapore vào năm ngoái đang bị đe dọa, do Hoa Kỳ vẫn gây áp lực quá mức để buộc Bắc Triều Tiên phi hạt nhân hóa.

Tại cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên cách đây gần một năm ở Singapore, tổng thống Donald Trump và chủ tịch Bắc Triều Tiên đã ký một tuyên bố 4 điểm, trong đó hai bên sẽ nỗ lực đạt đến một mối quan hệ mới. Cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai tại Hà Nội cuối tháng 2 năm nay đã thất bại, vì theo lời tổng thống Trump, phía Bình Nhưỡng đã không nhân nhượng đầy đủ về chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa để đổi lấy việc dỡ bỏ các trừng phạt của quốc tế.

Theo RFI