Mỹ triển khai hệ thống THAAD tới Romania – sát vách Moscow

Hệ thống phòng thủ THAAD được Mỹ quảng cáo là có thể đánh chặn được các tên lửa đạn đạo ở pha cuối hoặc pha giữa bất kể tên lửa đạn đạo đó đang ở trong hay ngoài bầu khí quyển của Trái Đất.

Có tên đầy đủ là Terminal High Altitude Area Defence, hệ thống THAAD cung cấp khả năng phòng thủ tầm cao trước các tên lửa đạn đạo với khả năng đánh chặn được cả mục tiêu nằm ngoài bầu khí quyển của Trái Đất. Nguồn ảnh: Twitter.

My trien khai he thong THAAD toi Romania – sat vach Moscow-Hinh-2

Theo thông tin mới nhất, Mỹ sẽ triển khai các hệ thống phòng thủ THAAD đầu tiên tới Romania vào mùa hè này với mục đích hỗ trợ cho việc phòng thủ tầm cao của không chỉ Romania mà còn của cả NATO cùng các nước châu Âu trong khu vực. Nguồn ảnh: Twitter.

My trien khai he thong THAAD toi Romania – sat vach Moscow-Hinh-3

Mặc dù mục đích được Mỹ tuyên bố nghe có vẻ khá “cao cả” nhưng thực tế, động thái này của Washington đã vấp phải rất nhiều dư luận chỉ trích từ phía Nga, thậm chí nhiều người còn nghĩ tới một viễn cảnh “khủng hoảng tên lửa” ở thế kỷ 21. Nguồn ảnh: Twitter.

My trien khai he thong THAAD toi Romania – sat vach Moscow-Hinh-4

Lý giải tại sao lại chọn Romania, EUCOM – Bộ chỉ huy châu Âu cho biết nguyên do chủ yếu ở đây đó là vì Romania có vị trí nằm ở trung tâm khu vực Đông Âu và quan trọng nhất là nước này từng có kinh nghiệm trong việc bảo dưỡng và nâng cấp hệ thống Aegis trước đó. Nguồn ảnh: Twitter.

My trien khai he thong THAAD toi Romania – sat vach Moscow-Hinh-5

Tháng 2 năm ngoái, Mỹ cũng đã xác nhận sẽ cung cấp một hợp đồng trị giá 1,8 tỷ USD tương đương với 37 tên lửa thuộc hệ thống Aegis cho Ba Lan và Romania. Nguồn ảnh: Twitter.

My trien khai he thong THAAD toi Romania – sat vach Moscow-Hinh-6

Ngân sách quốc phòng năm tài chính 2019 của Mỹ cũng có một khoản duyệt chi cho phép giải ngân tối đa tới 6 tỷ USD dành cho việc phòng thủ tên lửa. Khoản chi này bao gồm chi phí để triển khai 43 hệ thống Aegis và 82 hệ thống THAAD. Nguồn ảnh: Twitter.

My trien khai he thong THAAD toi Romania – sat vach Moscow-Hinh-7

Tổ hợp THAAD được thiết kế từ năm 1987 và bắt đầu được đưa vào sản xuất từ năm 2008. Tổ hợp này sử dụng loại tên lửa một giai đoạn phóng nhiên liệu rắn, có tầm hoạt động tối đa 200km và tầm cao tối đa lên tới 150 km. Nguồn ảnh: Twitter.

My trien khai he thong THAAD toi Romania – sat vach Moscow-Hinh-8

Tốc độ tối đa của loại tên lửa này lên tới Mach 8.24 tương đương với 2,8 km/giây. THAAD sử dụng hệ thống dẫn đường bằng ảnh nhiệt cùng với Indium-antimonide và có độ chính xác cực cao. Nguồn ảnh: Twitter.

My trien khai he thong THAAD toi Romania – sat vach Moscow-Hinh-9

Hiện tại, tổ hợp này đang được Mỹ triển khai ở Hawaii, Guam, UAE, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ, Đảo Wake, Bán đảo Triều Tiên. Trong tương lai, THAAD có thể sẽ xuất hiện ở cả Nhật Bản và Đài Loan. Nguồn ảnh: Twitter.

Theo Kiến Thức

SHARE