Mỹ trấn an đồng minh Trung Đông về thỏa thuận hạt nhân Iran

0
7

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter.

Lầu Năm Góc hôm qua 17/06/2015 thông báo, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuần tới sẽ công du Israel và Ả Rập Xê Út để trấn an hai đồng minh đang rất lo lắng về thỏa thuận hạt nhân vừa ký giữa Iran và các cường quốc.

Lãnh đạo Quốc phòng Mỹ có nhiệm vụ khẳng định lại những cam kết của Mỹ về vấn đề an ninh của các đồng minh trong khu vực, trước những lo ngại bị Iran đe dọa.

Tất nhiện thỏa thuận hạt nhân ký với Iran sẽ không làm thay đổi căn bản mối quan hệ quân sự của Mỹ với các đồng minh trong vùng. Báo chí Israel trong những ngày qua nói rằng chính quyền Tel Aviv có thể muốn có được sự bảo đảm Hoa Kỳ can thiệp quân sự trong trường hợp bị Iran tấn công. Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã đánh giá thỏa thuận hạt nhân Iran ký tại Vienna là một « sai lầm lịch sử ».

Báo chí Israel cũng nêu khả năng Mỹ sẽ tăng viện trợ quân sự cho Israel, hiện tại là 3 tỉ đô la mỗi năm. Một quan chức cao cấp Mỹ, hôm qua đã nhấn mạnh Hoa Kỳ vẫn cam kết duy trì sự hiện diện quân sự mạnh mẽ ở Trung Đông, đặc biệt là trong vùng Vịnh và sẵn sàng hỗ trợ về mặt an ninh cho các đồng minh.

Theo lịch trình, ông Carter sẽ ở Israel hai ngày thứ Hai và thứ Ba, sau đó ông sẽ tới Ả Rập Xê-út và Jordani.

:I:

SHARE