Mỹ “tổng động viên” B-52, sẵn sàng cho cuộc chiến mới?

Sau một thời gian rầm rộ kéo máy bay B-52 tới châu Âu, hôm 15/4 vừa qua các máy bay ném bom siêu pháo đài bay này đã được Mỹ rút về nước, bỏ lại sau lưng nhiều dấu hỏi lớn.

Tổng cộng 6 chiếc máy bay ném bom B-52 cùng với 450 nhân viên mặt đất, phi công và phi hành đoàn thuộc Không đoàn Ném bom Số 2 Không quân Mỹ đã trở về nước sau hơn một tháng đóng quân ở Anh. Nguồn ảnh: BI.

My “tong dong vien” B-52, san sang cho cuoc chien moi?-Hinh-2

Đây là cuộc huy động máy bay B-52 ra nước ngoài lớn nhất của Mỹ kể từ cuộc chiến tranh xâm lược Iraq năm 2003. Các máy bay ném bom B-52 cùng số nhân lực nói trên đã quay trở về căn cứ Sân bay Quân sự ở Barksdale ở Louisiana. Nguồn ảnh: BI.

My “tong dong vien” B-52, san sang cho cuoc chien moi?-Hinh-3

Theo thông tin được phía Mỹ đăng tải, lực lượng B-52 của Mỹ sẽ quay trở về nước để “chuẩn bị cho các chiến dịch quy mô lớn trong tương lai”. Điều này dẫn đến nhiều khả năng Mỹ sẽ tiếp tục điều một số lượng lớn B-52 ra nước ngoài ngay trong thời gian tới đây. Nguồn ảnh: BI.

My “tong dong vien” B-52, san sang cho cuoc chien moi?-Hinh-4

Hiện tại trong tay Không quân Mỹ đang có 102 máy bay ném bom B-52H – phiên bản máy bay ném bom duy nhất Mỹ vẫn còn đang sử dụng ở thời điểm hiện tại. Nguồn ảnh: BI.

My “tong dong vien” B-52, san sang cho cuoc chien moi?-Hinh-5

102 chiếc máy bay ném bom B-52H này được Mỹ chia làm 3 không đoàn ném bom không quân, trong đó có Không đoàn 2, Không đoàn 5 và Không đoàn 307. Nguồn ảnh: BI.

My “tong dong vien” B-52, san sang cho cuoc chien moi?-Hinh-6

Không đoàn 2 có số lượng máy bay nhiều nhất với ba phi đoàn, hai không đoàn còn lại, mỗi không đoàn chỉ có hai phi đoàn. Nguồn ảnh: BI.

My “tong dong vien” B-52, san sang cho cuoc chien moi?-Hinh-7

Trong quá khứ, thời gian đỉnh điểm vào khoảng cuối chiến tranh Việt Nam Mỹ sở hữu khoảng 40 không đoàn Không quân ném bom chiến lược, bao gồm hơn 700 máy bay ném bom B-52 các loại cùng nhiều loại máy bay hỗ trợ, máy bay tiếp liệu khác. Nguồn ảnh: BI.

My “tong dong vien” B-52, san sang cho cuoc chien moi?-Hinh-8

Hiện vẫn chưa rõ “các nhiệm vụ quy mô lớn” trong tương lai của Mỹ sẽ diễn ra ở đâu nhưng nhiều đồn đoán cho rằng rất có thể, các máy bay ném bom B-52 sẽ được Mỹ huy động tới khu vực châu Á Thái Bình Dương trong tương lai. Nguồn ảnh: BI.

My “tong dong vien” B-52, san sang cho cuoc chien moi?-Hinh-9

Hiện tại, ngoài Việt Nam chưa có một quốc gia nào trên thế giới từng bắn hạ được pháo đài bay này. Chiếc B-52 rơi ở Trung Đông tuần vừa rồi vẫn chưa được Mỹ thừa nhận là bị bắn hạ bởi Taliban. Nguồn ảnh: BI.

Theo Kiến Thức

SHARE