Mỹ : Tòa phúc thẩm xem xét sắc lệnh nhập cư của Donald Trump

0
15
Người biểu tình phản đối sắc lệnh nhập cư của tổng thống Trump trước tòa phúc thẩm San Francisco, California ngày 07/02/2017.REUTERS/Noah Berger

Tòa phúc thẩm California vào hôm qua, 07/02/2017, bắt đầu xem xét sắc lệnh nhập cư của tổng thống Mỹ sau khi văn bản này bị một tòa án Liên bang của tiểu bang Washington ngăn chặn. Nhà Trắng muốn tái lập việc cấm vào nước Mỹ đối với công dân 7 nước có đa số dân Hồi Giáo. Ba thẩm phán tòa phúc thẩm đã dùng điện thoại nghe lập luận hai bên. Sự vụ được truyền trực tiếp trên các mạng xã hội.

Thông tín viên RFI Anne-Marie Capomaccio, tường thuật từ Washington :

Nếu Donald Trump ngồi trước màn hình thì ông cũng chứng kiến, như tất các cư dân mạng, những khó khăn mà luật sư bảo vệ sắc lệnh nhập cư của ông gặp phải. Trọng tâm lập luận của vị luật sư này là giải thích rằng tổng thống Mỹ có cảm nhận là nguy cơ khủng bố có thật.

Ba thẩm phán rất thẳng thắn : « Luật sư Clifton, chúng tôi hiểu rõ khái niệm, nhưng điều đó rất trừu tượng ! Phải chăng có một lý do không nói ra, làm cho ông tin rằng có nguy cơ thật sự ? »  Tiếp theo là những câu hỏi dồn dập : Dân ở bẩy nước trong sắc lệnh đã tiến hành bao nhiêu vụ khủng bố ? Có bằng chứng cụ thể nào đã giấu chúng tôi hay không ?

Luật sư của Nhà Trắng đã biện hộ trong 30 phút. Luật sư tiểu bang Washington sau đó đã bảo vệ quyết định ngăn chận việc thực thi sắc lệnh. Ông nhấn mạnh trên những thiệt hại mà tất cả công dân Mỹ phải gánh chịu do một văn kiện mang tính kỳ thị.

Và ở đây, những câu hỏi chính xác của ba vị thẩm phán cũng gây lúng túng : « Trong quá khứ chúng ta từng có những sắc lệnh nhắm vào dân chúng của một nước. Ví dụ như nhắm vào Cuba, ở đây phải chăng cũng là thiệt hại do vấn đề quốc tịch ? »

Tình hình khẩn cấp có lẽ đã không cho phép các luật sư nghiên cứu kỹ đề tài tranh tụng. Điều này rất rõ hôm qua : Các thẩm phán đã đánh giá là hồ sơ không được chuẩn bị chu đáo, lập luận thiếu chứng cứ cụ thể. Phán quyết của tòa phúc thẩm San Francisco được chờ đợi trước cuối tuần này.

RFI

SHARE