Mỹ tố Trung Quốc cử tàu chiến theo dõi tàu sân bay trên Biển Đông

0
18

Tàu sân bay USS John C. Stennis của Mỹ

“Có một tàu Trung Quốc ở cách khoảng 7–10 dặm (khoảng 11,2–16km)”, Đô đốc Greogry C.Huffman, chỉ huy tàu Stennis phát biểu trước báo giới.

Theo ông Huffman, tàu Trung Quốc bắt đầu bám theo tàu Stennis khi nó vào khu vực Biển Đông. Được biết, tàu sân bay Mỹ lúc đó đang tham gia một cuộc tập trận hải quân chung với Nhật Bản và Ấn Độ.

Một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết, những sự cố kiểu này đang xuất hiện thường xuyên hơn: “Chúng tôi nhận được nhiều báo cáo về các hoạt động trong phạm vi gần của tàu Trung Quốc”.

Trả lời khi được hỏi về thông tin do phía Mỹ cung cấp, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang đã chối bỏ mọi cáo buộc.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp với hầu hết diện tích Biển Đông, chồng lấn lên vùng biển của nhiều quốc gia khác trong khu vực, trong đó có Việt Nam. Ngoài ra, nước này còn tích cực bồi đắp đảo nhân tạo, xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng có thể phục vụ cho mục đích quân sự trên đó.

Trong nỗ lực phản đối động thái nói trên của Bắc Kinh, Washington nhiều lần tiến hành tuần tra trên biển và trên không ở vùng biển tranh chấp cũng như một số cuộc tập trận quân sự với các quốc gia đồng minh trong khu vực Thái Bình Dương.

Gần đây nhất, tàu sân bay Stennis của Mỹ cùng 9 tàu khác từ Nhật Bản và Ấn Độ đã tập trận dọc theo bờ biển phía Đông Trung Quốc, gần chuỗi đảo Okinawa, khu vực tranh chấp giữa Tokyo với Bắc Kinh

Theo Baothoidai