Mỹ tố oanh tạc cơ Nga bay sát không phận ngày quốc khánh

0
7

Máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tupolev Tu-95 của Nga. Ảnh: RIA Novosti.

Vụ việc đầu tiên xảy ra vào 10h30 sáng 4/7 ngoài khơi bang Alaska, Fox News dẫn lời hai quan chức quốc phòng Mỹ cấp cao cho biết. Hai chiến đấu cơ F-22 của không quân Mỹ xuất kích từ căn cứ tại Alaska để chặn hai máy bay ném bom chiến lược tầm xa Nga Tupolev Tu-95.

Vụ việc thứ hai xảy ra một nửa giờ sau ngoài khơi bờ biển miền trung bang California. Không quân Mỹ tiếp tục điều hai chiến đấu cơ F-15 từ một địa điểm bí mật để chặn hai chiếc Tu-95 khác.

Người phát ngôn Bộ chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) không xác nhận 4 chiếc Tu-95 có được vũ trang hay không.

Các oanh tạc cơ Nga không xâm phạm không phận Mỹ cũng như phạm vi 12 hải lý tính từ bờ biển nước này, một quan chức quốc phòng cho biết nhưng không tiết lộ khoảng cách cụ thể.

“Đó là những chuyến bay không dự báo trước nhưng chúng tôi đã phản ứng dù nó xảy ra ở Alaska hay California”, Michael Kucharek, người phát ngôn NORAD, nói. “Các oanh tạc cơ không tiến vào không phận Bắc Mỹ”.

Bộ Quốc phòng Nga liên tục tuyên bố không quân Nga thực hiện tất cả các chuyến bay thường kỳ tuân thủ các thỏa thuận quốc tế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 4/7 gửi lời chúc mừng tới Tổng thống Mỹ Barack Obama nhân dịp quốc khánh Mỹ. Ông nhấn mạnh dù hai nước có những khác biệt nhưng “mối quan hệ Nga-Mỹ vẫn là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới sự ổn định và an ninh trên toàn thế giới”.