Mỹ tính mở thêm căn cứ ở “chảo lửa” Syria dù tuyên bố sớm rút quân?

Dù Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây tuyên bố sẽ sớm rút quân khỏi “chảo lửa” Syria, nhưng một số nguồn thạo tin cho biết quân đội Mỹ dường như đang tính mở thêm căn cứ quân sự tại đất nước này, theo RT.

Quân đội Mỹ ở Syria (Ảnh minh họa: Reuters)

“Chúng ta sẽ sớm rút khỏi Syria. Bây giờ hãy để người khác lo chuyện ở đó”, hãng tin RT dẫn lời Tổng thống Trump trong một sự kiện ở Ohio ngày 29/3. Ông Trump cho rằng nhiệm vụ chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Syria của Mỹ đã “gần như hoàn thành”. Ông cam kết sẽ sớm rút quân khỏi Syria và cho biết Mỹ không nhận được gì ngoài việc tốn 7000 tỷ USD ở Trung Đông.

Tuy nhiên, ông Trump cũng đã có thỏa thuận với đồng minh Ả-rập Xê-út rằng Mỹ sẵn sàng sẽ ở lại Syria nếu Ả-rập Xê-út chịu chi tiền cho việc triển khai quân sự của Washington ở chiến trường này.

Theo RT, nội dung này được Tổng thống Trump bàn bạc với Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman trong chuyến thăm Mỹ của ông bin Salman tháng trước. Ả-rập Xê-út dường như cho rằng sự hiện diện của Mỹ ở Trung Đông sẽ giúp họ chống lại ảnh hưởng của đối thủ Iran trong khu vực.

Tuy nhiên, đánh giá của ông Trump dường như thể hiện sự không nhất quán với phân tích của Lầu Năm Góc. Tướng Joseph L. Votel, chỉ huy Bộ Tư lệnh trung tâm Mỹ cho rằng Mỹ đã đạt được nhiều bước tiến trong năm qua ở Syria. Ông Votel cho rằng sự hiện diện của Mỹ tại chiến trường này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bình ổn Syria, trong khi củng cố lợi ích và giải quyết các vấn đề tái thiết lâu dài.

Trong những tuần gần đây, Mỹ dường như hướng sự tập trung chú ý tới thành phố Manbij, miền bắc Syria, nơi Thổ Nhĩ Kỳ dường như đang triển khai chiến dịch nhằm giành lại quyền kiểm soát khu vực này từ tay lực lượng người Kurd (SDF) do Mỹ ủng hộ.

Trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang, trang tin Anadolu News cho biết Mỹ dường như đang thiết lập 2 tiền đồn mới ở khu vực Manbij nhằm hỗ trợ SDF nếu lực lượng này bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công.

Theo nguồn thạo tin, 300 quân nhân Mỹ cùng các xe bọc thép được cho là đã tới khu vực tiền tuyến mang theo vật liệu xây dựng nhằm mở thêm căn cứ các sông Sajur 8 km. Căn cứ khác được cho là được xây dựng cách 4km so với khu vực tiền tuyến, gần phía nam của Dadat.

Bài báo của Anadolu được đăng tải chỉ 1 ngày sau khi CNN có bài viết cho biết quân đội Mỹ đang có kế hoạch gửi hàng trăm binh lính tới Syria.

Hồi tháng trước, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã bày tỏ quan ngại về các hành động của Mỹ ở Syria. Ông Lavrov cho rằng mục đích của Mỹ là muốn chia rẽ Syria, đồng thời ông cáo buộc Washington sử dụng người Kurd nhằm làm suy yếu chủ quyền lãnh thổ của Damascus.

Theo RT