Mỹ tính huấn luyện phi công Ukraine vận hành tiêm kích NATO

93
Tiêm kích Su-27

Việc đào tạo phi công Ukraine trong tương lai là tiến trình phức tạp, cần tính đến tình hình chiến sự và khả năng Kiev cử nhân sự đi tham gia đợt huấn luyện kéo dài.

Tướng Brown xác nhận Washington cùng đồng minh đang nghiên cứu khả năng huấn luyện phi công Ukraine vận hành tiêm kích chuẩn NATO.

Đại tướng Charles Brown, tham mưu trưởng không quân Mỹ, ngày 20/7 cho biết đây là một phần trong nỗ lực lâu dài nhằm giúp Ukraine xây dựng lực lượng không quân tương lai.

“Các bên muốn vạch ra kế hoạch dài hạn về cách xây dựng lực lượng không quân mà Ukraine sẽ cần trong tương lai”, tướng Brown nói trước khi bay tới Aspen, bang Colorado của Mỹ để dự một diễn đàn an ninh. Không quân Ukraine trước đó đã công khai bày tỏ hy vọng được sở hữu tiêm kích F-15 và F-16 theo chuẩn NATO.

Tướng Brown đưa ra bình luận vài ngày sau khi các hạ nghị sĩ Mỹ đưa ra đề xuất có thể cấp ngân sách 100 triệu USD cho hoạt động đào tạo phi công và kỹ thuật viên Ukraine vận hành tiêm kích Mỹ.

Tướng Brown không bình luận về đề xuất của Hạ viện Mỹ, đồng thời từ chối đưa ra dự đoán về mốc thời gian hoặc loại máy bay phương Tây nào phù hợp nhất để Ukraine thay thế phi đội tiêm kích có từ thời Liên Xô.

Ông cho biết đào tạo phi công Ukraine trong tương lai là tiến trình phức tạp, cần tính đến tình hình chiến sự và khả năng Kiev cử nhân sự đi tham gia đợt huấn luyện kéo dài.

Khi được hỏi có thể mất bao lâu để huấn luyện chuyển hệ sang tiêm kích Mỹ cho phi công Ukraine, tướng Brown cho biết một phi công Mỹ có thể chuyển sang máy bay mới sau khi huấn luyện khoảng 2-4 tháng. “Chuyển đổi từ máy bay hệ Liên Xô sẽ khó hơn một chút”, ông nói.

Ông cho biết Ukraine có thể tìm đến các thành viên NATO đã có nhiều kinh nghiệm chuyển đổi từ máy bay thời Liên Xô sang các hệ thống phương Tây. “Tôi tin rằng một số đối tác NATO đã làm điều đó có thể cung cấp bài học hữu ích cho Ukraine, giúp họ tìm ra cách tốt nhất để thực hiện tiến trình chuyển đổi”, tướng Brown nói.