Mỹ tính gửi hệ thống tên lửa tầm xa cho Ukraine

Hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS)

Các hệ thống vũ khí do Mỹ sản xuất được cho là có thể bắn một loạt tên lửa xa hàng trăm km, từ đó Ukraine tin rằng chúng giúp xoay chuyển cục diện cuộc chiến.

Giới chức Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden đang cân nhắc gửi các hệ thống tên lửa tầm xa cho Ukraine – vốn đang nằm trong các yêu cầu của giới chức Kiev.

Chính quyền của ông Biden đang cân nhắc gửi các hệ thống này như một phần của gói hỗ trợ an ninh và quân sự lớn hơn cho Ukraine, điều có thể được công bố vào tuần tới.

Các quan chức cấp cao của Ukraine, bao gồm cả Tổng thống Volodymyr Zelensky, đã yêu cầu Mỹ và các đồng minh cung cấp hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS). Các hệ thống vũ khí do Mỹ sản xuất có thể bắn một loạt tên lửa xa hàng trăm km, từ đó Ukraine tin rằng chúng có thể giúp xoay chuyển cục diện cuộc chiến.

Một hệ thống khác mà Ukraine đã yêu cầu là hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao, (HIMARS), theo CNN.

Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ từng lo ngại Ukraine có thể sử dụng các hệ thống này để thực hiện cuộc tấn công bên trong nước Nga. Theo nguồn tin, vấn đề này đã được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự tại hai cuộc họp vào tuần trước tại Nhà Trắng.

Chính quyền cũng thảo luận về liệu việc gửi vũ khí hạng nặng tới Ukraine có bị Nga coi là một hành động khiêu khích và kích hoạt một số hình thức trả đũa chống lại Mỹ.

MLRS và HIMARS có thể phóng xa tới 300 km, tùy thuộc vào loại đạn. Chúng được bắn từ một phương tiện cơ động vào các mục tiêu trên đất liền, từ đó cho phép Ukraine tấn công các mục tiêu ở Nga dễ dàng hơn.

Ukraine được cho là đã thực hiện nhiều cuộc tấn công xuyên biên giới nhằm vào Nga. Về vấn đề này, theoCNN, quan chức Ukraine không xác nhận cũng không phủ nhận.

Các nguồn tin cho biết một mối quan tâm lớn khác trong chính quyền ông Biden là liệu Mỹ có đủ khả năng để cho đi nhiều vũ khí cao cấp được lấy từ kho dự trữ của quân đội của nước này hay không.