Mỹ tìm lại ảnh hưởng ở châu Phi

0
166

Người dân Kenya háo hức chờ đợi chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama Ảnh: REUTERS

Trong chuyến công du trên, vị tổng thống Mỹ gốc Phi đầu tiên dự kiến đề cập vấn đề an ninh khu vực và thương mại cũng như đụng chạm các vấn đề liên quan đến dân chủ, tình trạng đói nghèo và nhân quyền trong khu vực. Ông cũng sẽ phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Doanh nghiệp toàn cầu lần thứ 6 tại thủ đô Nairobi – Kenya nhằm vận động các doanh nghiệp hứa hẹn giúp thêm nhiều người châu Phi thoát nghèo và bảo vệ các cộng đồng dân cư trước xu hướng cực đoan hóa. Các doanh nghiệp Kenya hy vọng chuyến thăm quê đầu tiên của ông Obama với tư cách tổng thống Mỹ dù ngắn ngủi nhưng sẽ đem lại lợi ích lâu dài cho sự phát triển kinh tế nước này.

Dù Tổng thống Obama thăm châu Phi nhiều hơn bất kỳ vị tiền nhiệm nào (4 lần) nhưng theo đài BBC, đối với nhiều người sống trên lục địa này, vai trò của Mỹ ngày càng bị che mờ bởi một Trung Quốc đang ráo riết mở rộng ảnh hưởng. “Các nhà đầu tư người Mỹ không đến châu Phi… Tôi nghĩ rằng họ chẳng biết nhiều về khu vực này. Trong khi đó, người Trung Quốc có mặt mọi nơi” – ông Motebang Mokoaleli, thuộc Hội đồng Phát triển quốc gia Lesotho, nói. Ở Lesotho, hầu như không ngôi làng nào không có người Trung Quốc.

Ngoài ra, chuyến đi châu Phi lần này của ông chủ Nhà Trắng bị các tổ chức nhân quyền phản đối. Hơn 50 tổ chức nhân quyền châu Phi và toàn cầu bày tỏ lo ngại trước những thách thức về nhân quyền nghiêm trọng và tệ hại ở Kenya và Ethiopia.