Mỹ tìm kiếm thông tin về 35 quan chức Trung Quốc

Ông Vương Kỳ Sơn (trái) và Chủ tịch Tập Cận Bình Ảnh: REUTERS

Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) vào cuối tháng 4 đã gửi một trát hầu tòa đến Ngân hàng J.P.Morgan yêu cầu cung cấp mọi thông tin liên lạc có liên quan đến 35 quan chức cấp cao Trung Quốc. Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) Vương Kỳ Sơn, đứng đầu danh sách được nêu ra trong trát hầu tòa. Công tố viên của Bộ Tư pháp Mỹ cũng yêu cầu thông tin về ông Vương.

Nguồn tin cho biết các quan chức Trung Quốc có tên trong danh sách không bị Mỹ điều tra, cũng như không có bằng chứng nào cho thấy họ có hành vi sai trái. Dù vậy, bước đi trên có thể bị Bắc Kinh xem là “không thân thiện”, khiến quan hệ Mỹ – Trung thêm căng thẳng thời gian tới.

Các nhà điều tra đang tập trung vào chuyện Ngân hàng J.P.Morgan thuê con trai của Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành. Theo thư điện tử giữa các nhân viên ngân hàng, ông Cao nói sẽ giúp đỡ ngân hàng nếu họ chịu để con trai ông giữ một công việc tại đây. Ngoài ông Vương và ông Cao, danh sách còn có tên Bộ trưởng Bộ công an Quách Thanh Côn, phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Phan Công Thắng, Chủ tịch công ty thương mại ngũ cốc nhà nước Cofco Trữ Cao Ninh, giám đốc điều hành tập đoàn vận chuyển quốc doanh khổng lồ Cosco Tôn Gia Khang cùng các cán bộ Ủy ban quản lý và kiểm soát tài sản nhà nước.

Trước đó, các yêu cầu của Chính phủ Mỹ đã giúp phanh phui tài khoản ngân hàng của các quan chức Trung Quốc đã vận động J.P.Morgan tuyển mộ đngười thân và bạn bè mình.

J.P. Morgan và các ngân hàng khác còn đang bị nhà chức trách Mỹ điều tra, liên quan đến một đạo luật cấm các công ty hối lộ quan chức nước ngoài.

(Theo WSJ)

SHARE