Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao của IS và Al-Shabaab

0
5

Abu Nabil. Ảnh: REX

Nabil thiệt mạng trong cuộc không kích bằng chiến đấu cơ F-15 tại TP Darnah, miền Đông Libya, trước thời điểm xảy ra vụ khủng bố liên hoàn ở thủ đô Paris – Pháp tối 13-11, theo thư ký báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook.

Tên này trước đây là thống đốc tỉnh Salah-ad-din của Iraq. Người ta tin rằng Nabil là người đàn ông xuất hiện trong đoạn video đe dọa khủng bố phương Tây và hành quyết 21 tín đồ Ki-tô giáo trên một bãi biển ở Libya.

Ông Cook cho rằng cái chết của Nabil sẽ khiến hoạt động tuyển mộ thành viên, lập căn cứ mới ở Libya và lên kế hoạch tấn công từ bên ngoài vào Mỹ của IS bị suy giảm đáng kể.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc cũng thông báo một chỉ huy tổ chức Al-Shabaab liên kết al-Qaeda tên là Abdirhaman Sandhere đã bị giết chết trong một cuộc không kích của Mỹ vào ngày 2-12 vừa qua. Hắn được cho là tham gia vào các hoạt động ở thị trấn Baraawe, quận Lower Shebelle (Somalia), sau đó bị ám sát ở làng Kunyo Barrow, gần thủ đô Mogadishu.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis tuyên bố: “Loại bỏ Ukash (bí danh của Sandhere) là một đòn đánh chí tử nhằm vào Al-Shabaab, đồng thời phản ánh sự cần mẫn của các chuyên gia tình báo, quân sự và thực thi pháp luật của chúng tôi. Đây là một bước tiến quan trọng trong cuộc chiến chống Al-Shabaab. Mỹ sẽ tiếp tục sử dụng các công cụ hiện có, bao gồm tài chính, ngoại giao, tình báo và quân sự để tiêu diệt tổ chức này cũng như các nhóm khủng bố khác đe dọa lợi ích và người dân Mỹ”.

Cái chết của Ukash được thông báo giữa thời điểm một cựu thành viên Al-Shabaab, Abdimalik Jones, mang quốc tịch Mỹ, đến từ TP San Diego đầu hàng nhà chức trách Somalia. Trước khi cam kết trung thành với Al-Shabaab, Jones từng là thành viên của IS. Hắn thừa nhận đã tham gia vào các cuộc tấn công khủng bố kinh hoàng tại trường Đại học Garissa ở Kenya khiến 148 người thiệt mạng.

“Chúng tôi ấn tượng với một người đàn ông da trắng có bộ râu dài. Khi chúng tôi thẩm vấn Jones, hắn nói với chúng tôi rằng hắn đã trốn khỏi hàng ngũ Al-Shabaab và sẵn sàng đầu hàng chính phủ Somalia” – ủy viên hội đồng quận Lower Shebelle, Hussein Mohamed Barre, nói trên đài Radio Dalsan.

 (Theo Daily Mail)