Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh al Qaeda bằng tên lửa Hellfire R9X gắn 6 lưỡi dao

79
Thủ lĩnh Al Qaeda Ayman al-Zawahiri

Thủ lĩnh Al Qaeda Ayman al-Zawahiri được cho là bị tiêu diệt bởi tên lửa “Ginsu bay” bí mật – được mệnh danh là “hỏa ngục” – có thể đâm xuyên mục tiêu mà không phát nổ.

Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh al Qaeda Ayman al-Zawahiri trong một cuộc không kích ở Afghanistan vào cuối tuần qua, Tổng thống Joe Biden cho biết ngày thứ Hai. Đây là đòn giáng mạnh nhất vào tổ chức khủng bố này kể từ khi người sáng lập Osama bin Laden bị hạ sát hồi năm 2011.

Zawahiri, một bác sĩ phẫu thuật người Ai Cập bị Mỹ truy nã với khoản tiền treo thưởng 25 triệu đôla, đã giúp điều phối vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001, giết chết gần 3.000 người.

Các quan chức Mỹ, phát biểu với điều kiện ẩn danh, cho biết Zawahiri chết sau một cuộc không kích bằng drone của Mỹ ở thủ đô Kabul của Afghanistan lúc 6 giờ 18 phút sáng (0148 giờ GMT) hôm 31/7.

Al-Zawahiri được cho là bị tiêu diệt bởi tên lửa “Ginsu bay” bí mật – được mệnh danh là “hỏa ngục” – có thể đâm xuyên mục tiêu mà không phát nổ.

Tuy nhiên, các bức ảnh từ hiện trường không có dấu hiệu cho thấy một vụ nổ đã xảy ra và các quan chức Mỹ cho biết không có thương vong khác.

Điều đó cho thấy Mỹ một lần nữa sử dụng tên lửa Hellfire R9X, không có đầu đạn nhưng được trang bị 6 lưỡi dao có thể đâm xuyên mục tiêu mà không phát nổ, theo AFP.

Tên lửa Hellfire được hiển thị trên một camera ảo. Vũ khí này được sử dụng để giảm thương vong cho dân thường

“Giờ đây công lý đã được thực thi, và thủ lĩnh khủng bố này không còn nữa,” ông Biden nói trong một phát biểu từ Nhà Trắng. “Bất kể là mất bao lâu, bất kể là các người trốn ở đâu, nếu các người là mối nguy cho người dân của chúng tôi, Mỹ sẽ tìm ra các người và tiêu diệt các người.”

Tình báo Mỹ xác định với “độ tin cậy cao” thông qua nhiều luồng thông tin tình báo rằng người đàn ông bị giết là Zawahiri, một quan chức chính quyền cao cấp nói với các phóng viên. Ông ta bị giết trên ban công của một “căn nhà an toàn” ở Kabul mà ông ta ở chung với các thành viên khác trong gia đình mình. Không có thương vong nào khác.

Ông Biden cho biết Zawahiri là chủ mưu đằng sau hoặc đóng vai trò chính trong các vụ tấn công vào tàu USS Cole và các đại sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania.

“Zawahiri tiếp tục đề ra mối nguy hiện hữu đối với người Mỹ, lợi ích và an ninh quốc gia của Mỹ,” quan chức này nói trong một cuộc gọi cung cấp thông tin. “Cái chết của ông ta giáng một đòn mạnh vào al Qaeda và sẽ làm suy thoái khả năng hoạt động của nhóm này.”

Đã có những tin đồn về cái chết của Zawahiri vài lần trong những năm gần đây, và ông ta được cho là có sức khỏe kém.

Cái chết của ông ta khơi ra những câu hỏi về việc liệu Zawahiri có nhận được sự bảo vệ từ Taliban hay không sau khi họ tiếp quản Kabul vào tháng 8 năm 2021. Quan chức này cho biết các quan chức cao cấp của Taliban có biết về sự hiện diện của ông ta trong thành phố và nói Mỹ kì vọng Taliban tuân theo một thỏa thuận không cho phép các chiến binh al Qaeda tái lập cứ địa trong nước.

Cuộc không kích bằng máy bay không người lái là cuộc tấn công đầu tiên được biết đến của Mỹ ở Afghanistan kể từ khi binh sĩ và các nhà ngoại giao Mỹ rời khỏi nước này vào tháng 8/2021. Cuộc không kích có thể củng cố sự khả tín của những bảo đảm của Washington rằng Mỹ vẫn có thể ứng phó với các mối đe dọa từ Afghanistan mà không cần hiện diện quân sự ở nước này.

Trong một phát biểu, phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Mujahid xác nhận một cuộc không kích đã diễn ra và lên án mạnh mẽ, gọi điều này vi phạm “các nguyên tắc quốc tế.”