Mỹ tiêu diệt nhiều thành viên cấp cao của al-Qaeda tại Afghanistan

0
5

Hiện trường vụ tấn công bằng máy bay không người lái tại Afghanistan. (Nguồn: india.com)

Ngày 26/10, giới chức Mỹ thông báo các máy bay không người lái của nước này đã tiêu diệt hai thành viên cấp cao của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda trong một cuộc không kích tại khu vực Tây Bắc Afghanistan.

Vụ tấn công được thực hiện vào cuối tuần qua tại tỉnh Kunar nhằm vào các mục tiêu gồm Farouq al-Qahtani, thủ lĩnh cấp cao của al-Qaeda tại miền Bắc Afghanistan, cùng cấp phó Bilal al-Mutaybi.

Giới chức quân sự Mỹ cho biết họ tin rằng hai đối tượng al-Qaeda này đã bị tiêu diệt, song chưa xác nhận cuộc không kích này là thành công.

Đây không phải là lần đầu tiên Qahtini là mục tiêu tiêu diệt của quân đội Mỹ. Trước đó, phía Mỹ đã có kế hoạch tiêu diệt tên này sau khi lần ra dấu vết của y hồi năm 2012. Tuy nhiên, chiến dịch này đã bị hủy vào phút chót do quan ngại về thương vong cho dân thường.

Hồi tháng Hai vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa Qahtani vào danh sách đối tượng khủng bố truy nã toàn cầu.

Trong một diễn biến khác, ngày 26/10, người phát ngôn của Bộ Chỉ huy Trung tâm, Thiếu tá Josh Jacques, xác nhận trong một cuộc không kích tại Yemen cuối tuần qua, Mỹ đã tiêu diệt năm thành viên của mạng lưới al-Qaeda ở Bán đảo Arab (AQAP). Địa điểm không kích là khu vực Marib.

Yemen rơi vào hỗn loạn sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Ali Abdullah Saleh năm 2012. Phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa vào tháng 9/2014, sau đó tiến xuống phía Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải sang lưu vong tại nước láng giềng Saudi Arabia.

Liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống lực lượng Houthi từ tháng 3/2015 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015.

Lợi dụng tình hình bất ổn, AQAP và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tìm cách mở rộng địa bàn tại Yemen./.