Mỹ tiêu diệt ‘nhân vật số hai’ của IS

0
15

Chân dung Abdul Rahman Mustafa al-Qaduli

Ngày 25.3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter công bố Mỹ đã tiêu diệt được tên Abdul Rahman Mustafa al-Qaduli, kẻ được xem là “nhân vật số hai” của IS. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ không cho biết Qaduli bị giết ở Iraq hay ở Syria, cũng không nói thủ lĩnh IS này bị giết trong một cuộc đột kích hay không kích.
Ông Carter nói cái chết của Abdul Rahman Mustafa al-Qaduli và các thành viên khác trong “nội các” của IS sẽ gây thiệt hại nặng nề cho tổ chức khủng bố này, vì những kẻ bị giết là “cấp cao và có kinh nghiệm. Việc loại bỏ chúng là rất quan trọng và cần thiết”.
Mỹ đã treo thưởng 7 triệu USD nhằm đổi lấy các thông tin đầu mối có thể giúp bắt hoặc tiêu diệt Al-Qaduli, chỉ thua Abu Bakr al-Baghdadi – thủ lĩnh của IS với giải thưởng 10 triệu USD.
Abdul Rahman Mustafa al-Qaduli, người Iraq, còn được biết đến với tên gọi Hajji Iman, là một trong những kẻ tham gia IS rất sớm từ khi tổ chức này được thành lập.
Vào năm ngoái, Mỹ cũng đã tuyên bố tiêu diệt được Hajji Iman trong một cuộc không kích vào một đền thờ Hồi giáo, tuy nhiên sau đó đã có tin xác nhận thủ lĩnh của IS không bị giết.
Abdul Rahman Mustafa al-Qaduli còn được xem là “Bộ trưởng Kinh tế” của IS. Theo một quan chức quân sự Mỹ cho biết thì hắn bị giết khi đang cung cấp tiền cho những chiến binh nước ngoài đang tìm cách thực hiện những vụ khủng bố tương tự như vụ tấn công trong tuần này ở Brussels.
(theo NBC News, The Guardian)