Mỹ tiết lộ kế hoạch « hiện đại hóa » quân đội

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel trong buổi họp báo tại Lầu Năm Góc, ngày 14/11/2014.

« Cải tiến công nghệ trong lĩnh vực quân sự để bảo đảm thế thượng phong của quân đội Hoa Kỳ trong thế kỷ XXI ». Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Chuck Hagel đã tuyên bố như trên nhân Hội thảo tại Quỹ Ronald Reagan, California ngày 15/11/2014.

Tại buổi Hội thảo, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thông báo lập một nhóm công tác DoD do Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ, Robert Work đứng đầu. Nhiệm vụ của nhóm này là « nhận diện và đáp ứng với những thách thức quân sự » của Hoa Kỳ. Theo ông Hagel, Washington « phải tiếp tục hiện đại hóa tiềm lực và duy trì thế thượng phong cả về mặt kỹ thuật lẫn khả năng can thiệp ». Để đạt được mục tiêu đó, Hoa Kỳ cần « tiến hành các chương trình đầu tư quân sự lâu dài và thực hiện nhiều bước cải tiến quan trọng ».

Lãnh đạo Lầu Năm Góc nhấn mạnh đến nhu cầu « hiện đại hóa các trang thiết bị quân sự hạt nhân » của Hoa Kỳ. Theo ông, Mỹ cần đầu tư « hàng tỷ đô la vào lĩnh vực này trong 5 năm tới ». Các giới chức quân sự Hoa Kỳ nhận định thế thượng phong về mặt kỹ thuật so với các quốc gia khác và khả năng đối phó với khủng hoảng của quân đội Mỹ đang bị thu hẹp lại. Đây là hậu quả trực tiếp của các biện pháp cắt giảm ngân sách quốc phòng.

Trả lời hãng thông thấn Reuters bên lề Hội thảo Quỹ Ronald Reagan, Đô đốc Jonathan Greenert của Hải quân Hoa Kỳ khẳng định nhiều cuộc tấn công trên mạng, các cuộc truy đuổi trên biển đã xảy ra trong thời gian gần đây, bởi vì quân đội Mỹ đã vắng mặt trong vai trò phòng thủ. Đặc biệt đối với ngành hải quân, khoảng cách giữa Hải quân Mỹ với các đối thủ tiềm tàng sẽ bị « thu hẹp lại một cách đáng kể » nếu Washington tiếp tục cắt giảm ngân sách.

Về phần mình, một quan chức quân sự khác của Mỹ cho biết do ngân sách hạn hẹp, Mỹ đã mua vào ít hẳn đi các trang thiết bị tối tân nhất. Riêng bà Deborah James, đặc trách về Không Quân Hoa Kỳ ghi nhận ngân sách bị cắt giảm, khiến 50 % không lực Hoa Kỳ không được đào tạo và bảo quản đúng mức để đối phó với các cuộc khủng hoảng trên thế giới.

:I:

SHARE