Mỹ tiếp tục thanh tra đại học ‘chạy theo lợi nhuận’

0
3

Đại học Devry University bị chính phủ giám sát tài chánh chặt chẽ. (Hình: Getty Images)

Bộ Giáo Dục Mỹ nay buộc trường đại học Devry University phải tuân theo các quy định giám sát tài chánh chặt chẽ hơn, trong thỏa thuận dàn xếp với trường đại học tư thục hoạt động vì lợi nhuận và có chi nhánh nhiều nơi trên nước Mỹ này.

Trường Devry University từng bị cáo giác là đã đưa ra các tin tức không xác thực về khả năng kiếm việc và mức lương của các sinh viên tốt nghiệp từ trường, qua các quảng cáo trên đài truyền hình, phát thanh, trên mạng cũng như trên báo.

Hôm Thứ Năm tuần này, Bộ Giáo Dục Mỹ nói rằng trường Devry University nay sẽ không quảng cáo rằng 90% sinh viên của họ đã kiếm ra việc trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp, và cũng phải đưa ra thông cáo trên trang web của họ rằng đó là điều không thể chứng thực.

Trường DeVry cũng phải cung cấp một tín dụng thư từ ngân hàng của họ, theo đó xác nhận là trường có $68.4 triệu trong trương mục mới được tham gia vào chương trình tài trợ học phí của chính phủ, theo đó chính phủ liên bang cho sinh viên vay tiền đi học và trả cho nhà trường.

Trường DeVry cũng phải chịu một hình thức giám sát theo đó lãnh vực tài chánh của họ bị theo dõi và buộc trường phải cung cấp chứng từ trước khi được nhận tiền học phí của sinh viên từ chính phủ. Và nay việc tham dự của trường này trong chương trình nói trên sẽ được duyệt xét mỗi năm năm.

Thỏa thuận vừa đạt được giữa chính phủ Mỹ và trường Devry chắc chắn sẽ tạo thêm sự tranh luận về chính sách bị coi là gay gắt đối với các trường đại học tư thục hoạt động vì lợi nhuận.

Trong năm ngoái, các giới chức Bộ Giáo Dục đã đưa ra đủ mọi biện pháp trừng phạt nhắm vào các công ty điều hành các trường đủ mọi cỡ, khiến các trường này phải tạm đóng cửa hay hoàn toàn ngưng hoạt động, như ITT Technical Institutes, Medtech College và Marinello Schools of Beauty.

Trong khi giới ủng hộ các trường này cho rằng chính phủ Obama tìm cách triệt hạ lãnh vực đại học vì lợi nhuận, những người khác thì cho rằng đây là điều đáng lẽ phải làm từ lâu do có quá nhiều than phiền của người tiêu thụ về các chương trình học không đủ tiêu chuẩn, mức xù nợ tiền học của sinh viên quá cao và các hình thức quảng cáo sai trái.

Bộ Trưởng Giáo Dục John B. King Jr. cho hay trong bản thông cáo về thỏa thuận với DeVry University rằng “giới sinh viên phải có được các tin tức chính xác để quyết định nơi đầu tư tiền bạc và thời giờ của họ. Luật của chính phủ rất rõ ràng: các lời quảng cáo thu hút sinh viên phải được hậu thuẫn bằng dữ kiện chính xác.”

Trường DeVry từ trước đến nay chưa hề bị buộc phải đưa ra lá thư tín dụng cũng như báo cáo tài chánh, vốn nhằm bảo vệ giới sinh viên cũng như người trả thuế trong trường hợp nhà trường không đủ khả năng hoàn thành những bổn phận phải có khi tham dự chương trình trợ giúp tài chánh sinh viên của chính phủ Mỹ.

Thỏa thuận hôm Thứ Năm chỉ mới giải quyết việc trường DeVry quảng cáo rằng 90% sinh viên của họ có việc làm trong lãnh vực của mình chỉ thời gian ngắn sau khi tốt nghiệp, chứ chưa xong việc trường nói rằng lương của sinh viên DeVry 15% cao hơn các trường khác sau một năm tốt nghiệp. Vấn đề này hiện vẫn còn trong cuộc điều tra của FTC, cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ở Mỹ.

:NV:

SHARE