Mỹ tiếp tục cáo buộc ông Putin trực tiếp tác động đến bầu cử Tổng thống

0
12

Tổng thống Putin bị cáo buộc trực tiếp ra lệnh thực hiện chiến dịch tác động vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Báo cáo này viết: “Chúng tôi đánh giá rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh tiến hành một chiến dịch tác động trong năm 2016 nhằm vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Mục tiêu của Nga là nhằm suy yếu lòng tin của người dân, hủy hoại danh dự của bà Clinton và tổn hại đến khả năng đắc cử của bà. Chúng tôi cũng tin rằng ông Putin và chính phủ Nga đã có chủ trương ủng hộ ông Trump”.

“Những nỗ lực nhằm tác động cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 của Nga là minh chứng cho thấy mong muốn làm suy yếu nền dân chủ Mỹ. Quy mô của các cuộc tấn công qua mạng này lớn hơn bất kỳ những lần xâm nhập trước đây”.

Cũng theo báo cáo của Mỹ, Moscow đã sử dụng nhiều chiến lược khác nhau để tác động đến kết quả cuộc bầu cử.

“Chiến dịch của Nga kết hợp các hoạt động ngầm, ví dụ như tấn công mạng, với những động thái của các cơ quan chính phủ Nga, các hãng truyền thông, các tổ chức trung gian và trả tiền cho một số cá nhân trên mạng”, báo cáo của Mỹ viết.

Giới tình báo Mỹ đã công bố một số bằng chứng mới và khẳng định rằng trong những tuần cuối cùng trước khi cuộc bầu cử diễn ra, khi các cuộc khảo sát đều tin rằng bà Clinton sẽ đặc cử, Moscow đã có ý định gây hoang mang dư luận.

“Trước khi cuộc bầu cử diễn ra, các quan chức ngoại giao Nga đã đồng loạt lên tiếng chỉ trích quá trình bầu cử Tổng thống của Mỹ và nghi ngờ giá trị pháp lý của kết quả bầu cử”, báo cáo này viết. Một số người ủng hộ chính phủ Nga đã chuẩn bị một chiến dịch thực hiện trên mạng xã hội Twitter trong đêm bầu cử với dòng hashtag là “#DemocracyRIP”.

Các quan chức tình báo Mỹ cũng “tự tin” rằng cơ quan tình báo GRU của Nga “lợi dụng Guccifer 2.0, DCLeaks.com và WikiLeaks để công bố những tài liệu mà họ đánh cắp qua các cuộc tấn công mạng nhằm gây tổn hại danh dự của các nạn nhân Mỹ”. Họ tin rằng GRU đã cung cấp WikiLeaks các bức thư điện tử thu được từ việc xâm nhập hệ thống máy tính của đảng Dân chủ và các thành viên cấp cao trong đảng.

Không chỉ cáo buộc Nga tấn công mạng, các cơ quan tình báo Mỹ cũng khẳng định rằng các hãng truyền thông Nga như Russia Today (RT) và Sputnik đã cố tình xây dựng hình ảnh ông Trump “là nạn nhân của những hành vi đối xử không công bằng của truyền thông Mỹ” cũng như của giới cầm quyền tại Washington.

“Rất có thể ông Putin muốn hạ thấp danh dự của bà Clinton bởi ông ta đã từng nói rằng chính bà đã đứng đằng sau các cuộc biểu tình chống chính phủ Nga vào cuối năm 2011 và đầu năm 2012. Ông ta đã thù hận bà vì những phát ngôn được coi là làm mất uy tín đối với ông vào thời điểm đó”, báo cáo này viết.

Báo cáo được công bố cùng thời điểm ông Trump vẫn tiếp tục phủ nhận rằng Nga đứng đằng sau vụ xâm nhập mạng và Nga đã cố tình giúp ông đắc cử.

Trước đó vào ngày 6/1 ông Trump đã có cuộc thẩm vấn với các quan chức tình báo cấp cao, và ông nói rằng mặc dù đó là “một cuộc gặp mặt mang tính xây dựng”, ông không đồng tình với kết luận mà họ đưa ra. Ông Trump cũng nhấn mạnh rằng “những gì họ làm sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng đến kết quả bầu cử”.

Các quan chức tình báo Mỹ lo ngại rằng trong tương lai rất có thể Nga sẽ tiến hành các hoạt động tấn công mạng tương tự nhằm tác động đến các cuộc bầu cử Tổng thống trong tương lai.

“Moscow sẽ dùng những kinh nghiệm thu được từ chiến dịch nhằm vào cuộc bầu cử năm 2016 để có thể tác động đến cuộc bầu cử của nhiều nước trên thế giới, bao gồm các đồng minh của Mỹ”, báo cáo nhận định.