Mỹ tiếp tục cảnh báo Trung Quốc về tự do hàng hải

0
8

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ, Đô đốc Scott Swift, ngồi ở phía trước của một tấm áp phích hình ảnh tàu khu trục nhỏ của Hải quân Úc trong một cuộc họp báo ở Sydney, Australia, 06 tháng 10 năm 2015.

Mỹ tiếp tục cảnh báo Trung Quốc một lần nữa không đe dọa đến sự ổn định của Biển Đông kể từ khi Washington cam kết bảo vệ quyền tự do hàng hải ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ, cho biết vào hôm thứ Ba rằng, một số nước đang áp đặt các hạn chế về tự do hàng hải qua khu vực này, quan điểm ​​rõ ràng nhằm vào Trung Quốc.

“Cảm giác của tôi là một số quốc gia xem tự do hàng hải như một thứ gì đó có thể được điều chỉnh bởi luật pháp của nước họ hoặc luật pháp quốc tế (nhưng đã diễn dịch lại theo ý họ)”, Swift nói trong một hội nghị hàng hải tại Sydney.

“Một số quốc gia tiếp tục hạn chế về tự do trên biển trong vùng đặc quyền kinh tế của họ và đòi quyền lãnh hải dù nó không phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển. Xu hướng này là đặc biệt nghiêm trọng tại vùng biển tranh chấp.”

Trung Quốc gần đây tiếp tục khẳng định chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông và cáo buộc Washington can thiệp vào các vấn đề khu vực và cố tình khuấy động căng thẳng trong khu vực.

Mỹ không công nhận chủ quyền của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp và đang gửi máy bay do thám và tàu chiến để thách thức tuyên bố chủ quyền của nước này.

“Một cách đơn giản, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện tự do trên biển cho tất cả các quốc gia, bởi vì chúng tôi biết từ kinh nghiệm đau đớn trong quá khứ”, Swift nói.

Chính quyền Obama đang cố gắng để chuyển trục từ Trung Đông sang châu Á-Thái Bình Dương, một chính sách được theo đuổi kể từ năm 2011.

Nhiều nhà quan sát tin rằng, những nỗ lực của Mỹ nhằm tăng sự hiện diện của mình trong khu vực là nhằm mục đích kiềm chế Trung Quốc

Thái Thịnh (VNTB)

SHARE