Mỹ thuyết phục Iraq không đề nghị Nga không kích IS

0
9

Thủ tướng Irak Haïdar al-Abadi trong một phiên họp chính phủ, ngày 09/08/2015.

Thủ tướng Irak đứng trước áp lực của liên minh cầm quyền và lực lượng dân quân Shia, muốn ông yêu cầu Nga tham gia không kích tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở trong nước. Hoa Kỳ cố thuyết phục lãnh đạo Irak không đáp ứng đòi hỏi này.

Theo Reuters, trong chuyến công du bất ngờ tới Irak hôm 20/10/2015, Tổng tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ Joseph Dunford cho biết đã nhận được cam kết từ phía Thủ tướng Irak, sẽ không yêu cầu Nga không kích trong thời gian trước mắt.

Một giới chức Irak theo hệ phái Shia, thân cận với Thủ tướng, cho biết thêm : « Ông Abadi đã tuyên bố trong cuộc họp là việc yêu cầu Nga tham chiến sẽ là không phù hợp, vì điều này chỉ làm phức tạp thêm tình hình với Hoa Kỳ. Và điều này có thể mang lại những hậu quả không mong muốn, kể cả quan hệ dài hạn với Washington ».

Trong khi đó, theo hai nghị sĩ Irak, Thủ tướng Haidar al Abadi hiện có thể chưa đưa ra câu trả lời chính thức về các yêu cầu của Liên minh Quốc gia, tức liên đảng cầm quyền.

Theo yêu cầu của chính quyền Damas, từ ngày 30/09, Nga tiến hành chiến dịch không kích chống IS tại Syria. Theo quan điểm của liên minh cầm quyền Irak, các cuộc không kích của Mỹ chống IS tại Irak là không đủ mức. Mục tiêu chiếm lại các vùng đất bị IS xâm chiếm, nhất là thành phố Mossoul phía bắc Irak, vẫn còn xa vời.

:I:

SHARE