Mỹ: Thượng Viện thông qua kế hoạch chấn hưng kinh tế 1.900 tỷ đô la

323

Chính quyền Biden vừa ghi được một bàn thắng quan trọng. Với 50 phiếu thuận và 49 phiếu chống, Thượng Viện Mỹ ngày 06/03/2021 thông qua kế hoạch chấn hưng kinh tế khắc phục hậu quả Covid-19, trị giá 1.900 tỷ đô la. Một khi được Hạ Viện biểu quyết lần chót, kế hoạch sẽ nhanh chóng được tổng thống Joe Biden phê chuẩn trước ngày 14/03/2021.

Đây là kế hoạch kích cầu thứ ba của chính quyền Liên Bang Mỹ kể từ đầu đại dịch Covid-19. Chính quyền Biden dự trù dành 350 tỷ đô la cho các bang và chính quyền địa phương, 14 tỷ đô la được dành để tài trợ các chương trình tiêm chủng chống Covid-19, gần 50 tỷ được dành cho lĩnh vực nghiên cứu và xét nghiệm truy tìm virus corona. Nhưng điều được hàng triệu người dân Mỹ mong đợi hơn cả là các khoản trợ cấp sắp được rót cho các nạn nhân bị mất việc vì Covid-19.

Thông tín viên Loubna Anaki, từ New York, giải thích :

« Trước khi lên cầm quyền, ông Joe Biden từng xem đây là một ưu tiên. Ông từng cam kết về một kế hoạch hỗ trợ trị giá 1.900 tỷ đô la. Đương nhiên tổng thống Mỹ đã hài lòng với việc dự luật này được Thượng Viện thông qua. Nguyên thủ Mỹ tuyên bố : ”Kế hoạch này sẽ giúp chúng ta đánh bại dịch bệnh. Kế hoạch này giúp đỡ những gia đình đang gặp khó khăn vượt qua khủng hoảng. Kế hoạch này tạo cơ hội cho giới tiểu thương một cơ may trụ lại được”.

Được thông qua với 50 phiếu thuận, 49 phiếu chống, kế hoạch khẩn cấp dự trù giải ngân 1.900 đô la cho những hộ gia đình nghèo, dành hẳn một khoản ngân sách cho trường học, bệnh viện và để đài thọ các chương trình tiêm chủng chống siêu vi corona.

Trong phát biểu hôm qua, tổng thống Biden đã không quên chỉ trích người tiền nhiệm, khi ông cam kết là kế hoạch này mới chỉ là kết quả đầu tiên trong chính sách của Nhà Trắng để phục vụ quyền lợi của người Mỹ. Ông Biden nói : ”Khi đắc cử, tôi đã nói rằng chúng ta sẽ vượt lên trên những tranh cãi vụn vặt trên Twitter để phục vụ người dân Hoa Kỳ. Tôi muốn chứng minh với người dân Mỹ rằng chính phủ có thể làm việc vì họ”.

Cuộc biểu quyết vừa qua là một thắng lợi quan trọng đối với ông Joe Biden, đồng thời cũng cho bên Đảng Dân Chủ thấy là với một đa số sít sao, mà đảng này có được ở bên Hạ Viện, bên Dân Chủ cần đến lá phiếu của tất cả các thành viên, trong lúc mà các liên minh chính trị với bên đảng Cộng Hòa sẽ khó khăn trong tương lai ». 

Theo RFI