Mỹ thúc ép Iraq chặn máy bay Nga đến Syria

0
9

Một chiếc máy bay Nga chở hàng viện trợ nhân đạo hạ cánh tại sân bay Latakia, Syria.

Trong bối cảnh một số quốc gia đã đóng cửa không phận trước sức ép từ Mỹ, máy bay Nga tiếp tục chở hàng viện trợ nhân đạo tới Syria bay qua không phận Iraq và Iran. Dĩ nhiên, động thái này khiến cho Washington bức xúc và liên tục cáo buộc Moscow can thiệp quân sự tại Syria.

Ngày 13/9, một máy bay vận tải quân sự Nga hạ cánh tại sân bay Latakia, Syria. Chiếc máy bay này chở hơn 80 tấn hàng viện trợ nhân đạo cần thiết cho việc thiết lập một trại tị nạn trong khu vực.

Sau khi chính phủ Bulgaria chặn máy bay Nga theo đề nghị từ phía Mỹ, Moscow buộc phải sử dụng đường bay qua Iran và Iraq tới Syria. Tuy nhiên, Washington tiếp tục đề nghị chính phủ Iran và Iraq đóng cửa không phận đối với các máy bay Nga.

Từ ngày 5/9, các nhà ngoại giao Mỹ đã hối thúc Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi làm theo chính phủ Bulgaria.

Theo New York Times, chính phủ Iraq đã hứa cân nhắc đề nghị trên nhưng những chuyến bay gần đây (của Nga) có thể cho thấy ảnh hưởng không nhiều của Mỹ đối với quốc gia Trung Đông này.

“Kể từ khi cựu Thủ tướng Iraq Maliki từ chức, quyền lực ở quốc gia này đã bị phân chia. Iraq không phải là một quốc gia độc tài như nhiều đồng minh của Mỹ ở Trung Đông”, New York Times dẫn lời Ramzy Mardini, một thành viên của Hội đồng Đại Tây Dương.

(Theo Sputnik News)