Mỹ thử nghiệm vũ khí siêu thanh thành công

107
Tên lửa siêu thanh X-51A WaveRider dưới cánh chiếc B-52 Stratofortress

Không quân Hoa Kỳ cho biết họ đã tiến hành thử nghiệm thành công vũ khí siêu thanh, bay với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh.

Thông cáo của Không quân Mỹ cho biết, cuộc thử nghiệm đã được tiến hành hôm 14/5 ngoài khơi bờ biển Nam California khi một máy bay ném bom B-52 thả AGM-183, vũ khí Phản ứng Nhanh phóng từ máy bay (ARRW).

“Sau khi tách khỏi máy bay B-52, tầng đẩy sơ tốc của quả đạn kích hoạt và vận hành trong thời gian dự kiến, giúp tên lửa đạn tốc độ nhanh gấp 5 lần âm thanh”, thông cáo cho biết.

Quả đạn AGM-183 được thả rơi tự do từ máy bay như bom thông thường, sau đó kích hoạt động cơ tên lửa để giúp đầu đạn đạt tốc độ và độ cao phù hợp. Vỏ bảo vệ sau đó sẽ bung ra và đầu đạn lướt tới mục tiêu với tốc độ trên 6.000 km/h. Mỗi oanh tạc cơ B-52 có thể mang tối đa 4 quả AGM-183.

Không quân Mỹ cho biết AGM-183 do tập đoàn Lockheed Martin chế tạo, chuyên diệt “các mục tiêu có giá trị cao”. AGM-183 được đánh giá cho phép lực lượng Mỹ nhanh chóng tấn công các mục tiêu được bảo vệ nghiêm ngặt trên mặt đất.

Ngoài AGM-183, không quân Mỹ đang thử nghiệm tên lửa hành trình tấn công siêu thanh (HACM), đồng thời phối hợp với Cơ quan Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) phát triển Vũ khí siêu thanh sử dụng động cơ hút khí tự nhiên (HAWC).

Các quân chủng khác của Mỹ đang phát triển vũ khí siêu thanh với năng lực khác nhau để phục vụ yêu cầu của họ. Hải quân Mỹ đang phát triển hệ thống Tấn công Chớp nhoáng Thông thường, dùng chung phương tiện lướt siêu thanh với vũ khí siêu thanh tầm xa (LRHW) của lục quân.

Hoa Kỳ không phải là nước duy nhất phát triển vũ khí siêu thanh, với tốc độ và khả năng cơ động khiến chúng khó bị theo dõi và đánh chặn.

Giới chức quân sự Mỹ cho biết Nga đã bắn tên lửa siêu thanh vào các mục tiêu ở Ukraine và Trung Quốc cũng đã thử nghiệm vũ khí siêu thanh. Hồi tháng 10/2021, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác tin rằng họ đã tiến hành một vụ thử vũ khí này.