Mỹ thử nghiệm vũ khí siêu siêu thanh, lộ điểm yếu chí tử

Nhanh hơn tên lửa hành trình và chính xác hơn tên lửa đạn đạo là những ưu điểm cực kỳ vượt trội của tên lửa siêu siêu thanh - thứ vũ khí đang được nhiều cường quốc trên thế giới nghiên cứu, phát triển.

Hôm 13/6 vừa qua, B-52 – máy bay ném bom phục vụ lâu nhất Không quân Mỹ đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm với vũ khí siêu siêu thanh lần đầu tiên. Nguồn ảnh: BI.

My thu nghiem vu khi sieu sieu thanh, lo diem yeu chi tu-Hinh-2

Không quân Mỹ cho biết, chiếc B-52 này đã cất cánh từ căn cứ sân bay quân sự Edward ở California cùng với một phiên bản tên lửa AGM-183A thử nghiệm. AGM-183A được xem là phiên bản tên lửa siêu siêu thanh phóng từ trên không đầu tiên của Mỹ. Nguồn ảnh: BI.

My thu nghiem vu khi sieu sieu thanh, lo diem yeu chi tu-Hinh-3

Phiên bản tên lửa thử nghiệm được cất cánh cùng với máy bay ném bom B-52 hôm thứ năm vừa rồi không mang theo đầu đạn cũng không có nhiên liệu phóng mà chỉ có hệ thống cảm biến. Nguồn ảnh: BI.

My thu nghiem vu khi sieu sieu thanh, lo diem yeu chi tu-Hinh-4

Điều này cho thấy khả năng phát triển tên lửa siêu siêu thanh của Mỹ vẫn còn khá khiêm tốn, chắc chắn đã bị các cường quốc về quân sự khác trên thế giới như Trung Quốc và Nga bỏ xa. Nguồn ảnh: BI.

My thu nghiem vu khi sieu sieu thanh, lo diem yeu chi tu-Hinh-5

Loại tên lửa AGM-183A có tên đầy đủ là AGM-183A phóng từ trên không phản ứng nhanh (ARRW). Đây là loại tên lửa siêu siêu thanh được coi là hoàn thiện nhất của Mỹ tính tới thời điểm hiện tại. Nguồn ảnh: BI.

My thu nghiem vu khi sieu sieu thanh, lo diem yeu chi tu-Hinh-6

Chuyến bay thử nghiệm được không quân Mỹ thực hiện ban đầu chỉ để nhằm xác định khả năng vận hành của tên lửa AGM-183A cùng với máy bay ném bom tầm xa cao tuổi B-52 phiên bản B-52H. Nguồn ảnh: BI.

My thu nghiem vu khi sieu sieu thanh, lo diem yeu chi tu-Hinh-7

Trong cuộc thử nghiệm này, các thông số kỹ thuật quan trọng đã được ghi lại, phục vụ cho việc phát triển và hoàn thiện tên lửa siêu siêu thanh của Mỹ sau này. Ngoài ra cuộc thử nghiệm cũng cung cấp các thông tin quan trọng nhằm giúp Không quân Mỹ xác định được rằng mỗi máy bay ném bom B-52 có khả năng mang theo bao nhiêu tên lửa loại này. Nguồn ảnh: BI.

My thu nghiem vu khi sieu sieu thanh, lo diem yeu chi tu-Hinh-8

Mỹ dự kiến, các loại tên lửa siêu siêu thanh của quốc gia này sẽ bắt đầu được đi vào phục vụ không quân kể từ năm tài chính 2022 tới đây. Nguồn ảnh: BI.

My thu nghiem vu khi sieu sieu thanh, lo diem yeu chi tu-Hinh-9

Trong khi đó B-52 tới nay vẫn là loại máy bay già nhất hiện đang phục vụ trong Không quân Mỹ. Chiếc B-52 đầu tiên từng phục vụ Không quân Mỹ từ năm 1955 – nghĩa là cách đây tới hơn 60 năm. Nguồn ảnh: BI.
Theo Kiến Thức