Mỹ thử nghiệm khu trục hạm lớn và tối tân nhất

0
9

Chiếc USS Zumwalt đang được kéo ra biển thử nghiệm. Bên ngoài là một lớp vỏ tạm để che đi những chi tiết của chiếc chiến hạm. (Hình: AP/Photo)

Chiếc khu trục hạm lớn nhất từng đóng cho Hải Quân Mỹ từ trước tới nay, hôm Thứ Hai đã lên đường ra biển để có cuộc thử nghiệm đầu tiên.

Hơn 200 nhân viên hãng đóng tàu Bath Iron Works cùng các thủy thủ và dân chúng địa phương đã hiện diện để chứng kiến chiếc chiến hạm USS Zumwalt, dài 600 feet (khoảng 183 m), trọng tải 15,000 tấn, được tàu kéo nhẹ nhàng đưa ra khỏi cầu tàu trước khi di chuyển dọc theo sông Kenebec River để ra biển.

Công ty Bath Iron Works sẽ thử nghiệm khả năng hoạt động của chiếc tàu và có các điều chỉnh cần thiết trong mùa Đông này. Công ty dự trù sẽ chính thức chuyển giao chiếc tàu cho Hải Quân Mỹ trong năm tới.

Chiếc USS Zumwalt được cho là khu trục hạm tân tiến nhất của Mỹ, với hệ thống vận chuyển chạy điện, hệ thống radar và sonar mới, trang bị hỏa tiễn và hải pháo tối tân nhất. Hệ thống điều hành tự động cũng giúp chiến hạm có một thủy thủ đoàn ít người hơn là các khu trục hạm hiện đang hoạt động trong hải quân Mỹ.

Tuy nhiên, tất cả các hệ thống mới này cũng khiến gây ra nhiều trở ngại trong chương trình đóng chiến hạm và đẩy giá thành lên cao hơn. Chiếc Zumwalt, chiếc đầu tiên trong ba chiếc dự trù sẽ đóng, có chi phí ít nhất là $4.4 tỷ.

Cuộc thử nghiệm dài ngày trên biển tới đây sẽ trả lời nhiều câu hỏi về khả năng hoạt động của chiến hạm có quá nhiều điểm mới này

:NV:

SHARE