Mỹ thông qua gói viện trợ lớn chưa từng thấy cho Ukraine

Donbas bị phá hủy hoàn toàn dưới tay quân Nga

Đây là gói viện trợ lớn nhất của Mỹ dành cho Ukraine, lớn hơn mức 33 tỷ USD mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra hồi tháng trước, bao gồm tăng chi tiêu cho viện trợ quốc phòng và nhân đạo.

Thượng viện Mỹ hôm 19/5 đã thông qua dự luật viện trợ nhân đạo, kinh tế và quân sự trị giá 40 tỷ USD cho Ukraine. Gói mới nhất này cao hơn con số 33 tỷ USD mà ông Biden đề xuất.

Dự luật được thông qua với 86 phiếu thuận và 11 phiếu chống sau một tuần trì hoãn. Tất cả thành viên đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ ủng hộ dự luật này, trong khi 11 thành viên đảng Cộng hòa không đồng tình.

“Chúng tôi đang giúp đỡ, sự giúp đỡ thực sự quan trọng. Sự giúp đỡ đó có thể đảm bảo người Ukraine sẽ chiến thắng”, Guardian dẫn lời lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer cho hay.

Tổng thống Biden hoan nghênh động thái này. Ông Biden dự kiến ký thành luật trong thời gian sớm nhất, theo Financial Times.

Việc thông qua gói hỗ trợ bị trì hoãn sau khi thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rand Paul đưa ra một số rào cản để thể hiện sự phản đối. Ông Paul tuần trước nói rằng “chúng ta không thể cứu Ukraine bằng cách phá hủy nền kinh tế Mỹ”.

Tuy nhiên, đạo luật vẫn dễ dàng được Thượng viện thông qua với sự ủng hộ rộng rãi của lưỡng đảng. Các nhà lập pháp của cả hai đảng cho biết gói thể hiện quyết tâm của Mỹ khi cuộc xung đột vẫn tiếp diễn.

Jim Inhofe, thành viên đảng Cộng hòa trong ủy ban vũ trang của Thượng viện Mỹ, cho biết dự luật sẽ cho phép Ukraine nhanh chóng nhận được viện trợ quân sự cần thiết và các hệ thống vũ khí tiên tiến khi xung đột kéo dài.

Ông thúc giục chính quyền ông Biden làm nhiều hơn nữa nhằm “vừa giúp Ukraine, vừa bổ sung kho dự trữ của chúng ta. Chúng ta đặc biệt cần tiến nhanh trong quy trình sản xuất bom và đạn”.

Thượng nghị sĩ Mike Lee của đảng Cộng hòa – người bỏ phiếu chống dự luật – nói ông không thể ủng hộ nếu không có các biện pháp khác bù đắp chi phí.