Mỹ thiết lập lại đường bay trực tiếp với Cuba

0
10
American Airlines, một trong sáu hãng hàng không Mỹ được phép mở đường bay trực tiếp đến Cuba.Reuters

Mỹ và Cuba tiến thêm một bước trên con đường hòa giải. Ngày 10/06/2016 bộ Giao Thông Hoa Kỳ cho phép 6 tập đoàn hoàng không dân dụng mở lại các tuyến bay thương mại với Cuba. Sáu hãng hàng không có trên trong danh sách của chính quyền Mỹ gồm American Airlines, Frontier Airlines, JetBlue, Silver Airways, Southwest và Sun Country Airlines. Tin trên đã được giới trong ngành đón nhận một cách thích cực.

Thông tín viên đài RFI từ New York, Grégoire Pourtier cho biết thêm :

« Đương nhiên là tới nay từ Mỹ người ta vẫn có thể đến Cuba nhưng phải quá cảnh tại Panama hay Mêhicô. Hành trình này vừa tốn thời gian vừa đắt đỏ. Đối với những ai đang sống trên đất Hoa Kỳ có nhu cầu đến Cuba, thông báo của bộ Giao thông ngày hôm qua thực sự là một cuộc ‘ cách mạng’.

Trong ba tháng nữa, 5 thành phố ở Mỹ nằm giữa Miami với Minneapolis, sẽ là những điểm xuất phát của các tuyến bay đến 9 thành phố Cuba. Nhưng trước mắt Washington chưa cấp giấy phép cho các hãng hàng không dân dụng mở đường bay trực tiếp đến thủ đô La Habana.

Sáu hãng hàng không Mỹ vừa được cấp giấy phép đang rất phấn khởi trước viễn cảnh có thể mở đến 90 chuyến bay khứ hồi mỗi ngày, giữa Hoa Kỳ và Cuba.

Đương nhiên quyết định của phía Mỹ còn phải đợi chính quyền La Habana đồng ý. Ở thời điểm này Washington chưa tính đến khả năng mở cửa cho ngành du lịch, bởi vì về mặt chính thức, Hoa Kỳ mới chỉ cho phép công dân Mỹ sang Cuba vì lý do thăm viếng gia đình, thương mại, hay trong khuôn khổ hành nghề báo chí, tìm hiểu về Cuba vì các mục tiêu giáo dục hay tôn giáo. Nhưng dường như là hai nước cựu thù từ 50 năm qua đang sang trang lịch sử để hướng tới việc bình thường hóa quan hệ ».
RFI
SHARE