Mỹ theo dõi tìm kiếm tàu Bắc Hàn ‘mất tích’

0
15

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong-un thị sát một đơn vị hải quân hồi tháng Giêng năm nay trong lúc đang có căng thẳng giữa hai miền liên Triều.

Hải quân Mỹ cho hay đang tiếp tục theo dõi quá trình tìm kiếm một tàu ngầm của Bắc Hàn “mất tích” và được cho là đã chìm, trong lúc cuộc tập trận chung Mỹ – Nam Hàn diễn ra, theo truyền thông Mỹ.

Một tờ báo có liên hệ gần gũi với Bộ Quốc Phòng Mỹ nói tàu ngầm của Bắc Hàn đã hoạt động nhiều ngày ở ngoài khơi bờ biển của Bắc Hàn trước khi mất tích.

Sự cố xảy ra đúng vào lúc tình hình bán đảo Triều Tiên đang rất căng thẳng với Mỹ và Nam Hàn chuẩn bị cho cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay.

Bắc Hàn có hai căn cứ tàu ngầm đóng tại bờ biển phía Đông, đối diện với Nhật Bản và chiếc tàu ngầm bị mất tích được cho là đang hoạt động gần những căn cứ này – Phóng viên BBC Stephen Evans

Bắc Hàn đã đưa ra lời đe dọa tiếp theo nhắm đến cuộc tập trận này và tuyên bố sẽ tấn công trước nếu nhận thấy dấu hiệu của một một cuộc xâm lược từ đối phương.

Theo một tạp chí của Viện Hải Quân Mỹ, các quan chức nói Hải Quân nước này đã tiến hành dò tìm chiếc tàu ngầm ngay khi nó được cho là mất tích.

Tạp chí này cũng cho biết Bắc Hàn có hẳn một hạm đội tàu ngầm với khoảng 70 chiếc đủ kích cỡ khác nhau.

Quan sát tìm kiếm

Theo thông tin của CNN, Bộ Quốc Phòng Mỹ đang quan sát cuộc tìm kiếm đối với chiếc tàu ngầm bị mất tích của Hải Quân Bắc Hàn.

Phóng viên về Bắc Hàn của BBC, Stephen Evans nói Bắc Hàn có hai căn cứ tàu ngầm đóng tại bờ biển phía Đông, đối diện với Nhật Bản và chiếc tàu ngầm bị mất tích được cho là đang hoạt động gần những căn cứ này.

Cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn Quốc gần nhất đã bị Bình Nhưỡng lên tiếng phản đối.

Phóng viên của BBC cũng nói không biết liệu chiếc tàu ngầm bị chìm có liên quan gì đến cuộc đối đầu đang rất căng thẳng giữa Bắc Hàn và Nam Hàn hay không.

Căng thẳng trong khu vực ngày càng gia tăng kể từ khi Bắc Hàn thử hạt nhân vào hồi tháng 1/2016.

Trước đó trong tuần, chính phủ Bình Nhưỡng đã bắn 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn xuống biển, vài ngày sau khi đưa ra lời đe dọa sẽ “tấn công hạt nhân để bảo vệ lẽ phải” chống lại Mỹ và Nam Hàn.

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un cũng tuyên bố các nhà khoa học nước này đã chế tạo được những đầu đạn hạt nhân vừa cỡ với các tên lửa tầm xa.

Nhiều nhà phân tích cho rằng phải mất nhiều năm nữa Bắc Hàn mới có khả năng làm được việc này.

BBC

SHARE