Mỹ thay đổi cách hậu thuẫn quân nổi dậy Syria

0
7

Hai chiến binh nhóm Tajammu al-Izza, thuộc phe nổi dậy Quân đội Syria Tự do, tại Latamneh, phía bắc Hama, nơi vừa bị không quân Nga tấn công. Ảnh chụp ngày 02/10/2015.

REUTERS/Ammar Abdullah

Hoa Kỳ hôm qua, 09/10/2015, đã thông báo ý định thay đổi cách thức hỗ trợ quân nổi dậy ôn hòa ở Syria. Từ đầu năm đến nay, chính quyền Mỹ dự trù ngân khoản 500 triệu đô la cho kế hoạch huấn luyện quân nổi dậy Syria để chiến đấu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Nhận thấy chí phí tốn kém mà không kết quả, Nhà trắng phải hiệu chỉnh kế hoạch hậu thuẫn cho các nhóm quân nổi dậy tại Syria.

Thông tín viên Jean Louis Pourtet tại Washington :

“Đầu năm nay, chính quyền Obama khởi động chương trình 500 triệu đô la để đào tạo khoảng 5.000 binh lính thuộc lực lượng ôn hòa Syria tại Jordani và một số quốc gia vùng Vịnh. Nhóm quân được đào tạo này sẽ tham gia chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Mười tháng sau đã có khoảng hơn trăm binh sĩ như vậy được đào tạo và chỉ có 5 người tham gia chiến đấu. Bộ Quốc phòng Mỹ như vậy đã từ 5 triệu thậm chí là 10 triệu cho một chiến binh. Trước hiệu quả đầu tư quá tốn kém như vậy, chính phủ Mỹ đã quyết định sử dụng theo cách khác khoản tiền còn lại 450 triệu đô la.

Lần đầu tiên, bộ Quốc phòng Mỹ sẽ cung cấp vũ khí đạn dược và khí tài cho các nhóm quân đã chiến đấu tại chiến trường dưới sự yểm trợ không kích của liên quân.

Các loại vũ khí mà bộ Quốc phòng Mỹ cung cấp không phải là những loại hiện đại, không có rốc-két chống tăng hay phòng không. Lý do là Mỹ sợ các loại vũ khí như vậy rơi vào tay quân thánh chiến.

Một trong những thất bại trong chương trình của Washington đó là Hoa Kỳ muốn những chiến binh mà họ huấn luyện sẽ chiến đấu chống các nhóm của tổ chức Nhà nước Hồi giáo, trong khi đó phần đông quân nổi dậy chỉ quan tâm đến việc chiến đấu chống quân đội Syria của Bachar al-Assad”.

:I:

SHARE