Mỹ tham gia điều tra vụ máy bay Nga rơi tại Ai Cập

0
7

Cơ quan An toàn giao thông Quốc gia Mỹ được chấp thuận tham gia điều tra vụ máy bay Nga rơi ở Ai Cập – Ảnh: Reuters

Cơ quan An toàn giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB) cho biết họ đã nhận được lời chấp thuận từ Ai Cập, cho phép phía Mỹ lần đầu tiên được hỗ trợ điều tra vụ máy bay Nga, một nguồn tin nội bộ của cơ quan điều tra cho hay. NTSB đang chờ đợi thông tin cụ thể hơn về thời gian và địa điểm phần động cơ của chiếc máy bay rơi được đưa tới để kiểm tra, trước lúc sẽ đưa một đội ngũ phân tích tới làm việc, theo CNN.

Trong cuộc phỏng vấn của chương trình The Situation Room trên CNN hôm 10.11, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry nói rằng ông đã chấp nhận yêu cầu được tham gia điều tra của phía Mỹ.

“Ai Cập đã chấp nhận yêu cầu từ các nhà điều tra Mỹ, cho phép họ phối hợp với các nhà sản xuất động cơ máy bay để trở thành một đội điều tra, và họ cũng được tự do kết hợp với tất cả những cố vấn họ cho là cần thiết để thực hiện trách nhiệm”, ông Shoukry cho biết.

Đây được xem là bước ngoặt mới nhất trong cuộc điều tra nguyên nhân vụ thảm họa làm chết 224 người này. Máy bay Airbus A321-200 số hiệu KGL-9268 của Hãng hàng không Kogalymavia (Nga) rơi tại Ai Cập ngày 31.10, tất cả 224 người trên máy bay thiệt mạng.

Hiện tại chưa rõ liệu các lực lượng điều tra khác của Mỹ có được phối hợp với NTSB hay không. Tuy nhiên, ông Shoukry nói rằng các nhân viên thuộc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cũng hoàn toàn được chào đón.

“FBI đã gửi yêu cầu trợ giúp pháp lý và nhiều hoạt động khác cho các đối tác của chúng tôi tại Ai Cập và Nga, và đang sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ”, CNN dẫn một tuyên bố của FBI cho biết.

Trước đó Mỹ và phía Nga – Ai Cập có một số mâu thuẫn trong các giả thuyết về nguyên nhân vụ rơi máy bay. Nhiều quan chức Mỹ, trong đó có Tổng thống Barack Obama, nghi ngờ chuyến bay có thể bị đánh bom. Trong khi đó Nga và Ai Cập không tin IS đứng sau vụ này, và bác bỏ mọi lập luận trước khi ban hành kết quả điều tra chính thức.

Dù vậy, đến ngày 10.11 Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nhận định vụ rơi máy bay này “có thể xem là hành động khủng bố”.

Phía Mỹ cho rằng việc tham gia vào cuộc điều tra lần này sẽ giúp họ tìm hiểu những gì đã xảy ra, lấy thêm kinh nghiệm để nâng cao độ an toàn cho các chuyến bay của Mỹ.